Tập đoàn Hoa Sen khởi công dự án tại tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ngày 6/9, Đại hội đồng cổ đông bất thường của Tập đoàn Hoa Sen đã thông qua chủ trương triển khai đầu tư Tổ hợp Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận, với công suất thiết kế đạt 6 triệu tấn/năm, tầm nhìn quy hoạch từ năm 2017 đến năm 2031, công suất thiết kế đạt 16 triệu tấn/năm.

Tập đoàn Hoa Sen cũng thành lập 5 pháp nhân do tập đoàn này đầu tư 100% để tham gia đầu tư siêu dự án này với tổng vốn điều lệ của năm doanh nghiệp này là 250 tỷ đồng.

Với 26 ngành nghề kinh doanh cho các pháp nhân mới này, ngoài các lĩnh vực chuyên môn là sản xuất sắt, thép, cảng, các pháp nhân mới ​của Hoa Sen còn ​mở rộng đầu tư đến các lĩnh vực như: xi măng, khai thác quặng, gỗ, trồng rừng, sản xuất đồ gỗ, than cốc, hóa chất cơ bản, pin và ắc quy, dây cáp điện, thiết bị điện..

Trước đó, theo dự thảo thỏa thuận hợp tác chiến lược với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn Hoa Sen dự kiến đầu tư với số vốn 10,6 tỷ USD vào Tổ hợp dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná.

Dự kiến triển khai dự án này theo 5 giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2031, chia làm nhiều phân kỳ. Trong đó, phân kỳ 1 thuộc giai đoạn I của dự án được thực hiện trong năm 2017-2018 dự kiến sử dụng 240 ha đất, công suất dự kiến 1,5 triệu tấn/năm và sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019.

Mới đây, dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná-Ninh Thuận đã được Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch ngành thép giai đoạn 2020 xét đến 2025./.