Toàn cảnh cuộc họp tại vòng đàm phán thứ 7 về hòa bình Syria ở Astana, Kazakhstan ngày 31/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/11, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Đại hội đối thoại dân tộc Syria được chính quyền Moskva bảo trợ dự kiến diễn ra vào ngày 18/11 tới tại thành phố Sochi của Nga đã bị hoãn lại.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin nêu rõ: "Phía Nga đã thông báo với chúng tôi rằng cuộc họp hiện đã bị hoãn."

Ngoài ra, đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) sẽ không được mời tham dự nếu sự kiện này được tổ chức sau đó do sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời báo giới về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại những thông báo đã đưa ra trong cuộc họp báo hôm 2/11 vừa qua cho biết Moskva "đang làm việc về thời điểm, địa điểm diễn ra, cũng như các bên tham gia sự kiện này."

Hiện, đảng PYD đã bị xóa khỏi danh sách các bên dự kiến được mời tham gia cuộc họp, được đăng tải trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Nga.

[Nga đăng cai tổ chức Đối thoại dân tộc Syria tại thành phố Sochi]

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết không phản đối bất cứ vấn đề gì trong việc mời các nhóm người Kurd khác ở Syria tới tham dự các vòng đàm phán, tuy nhiên, PYD là "một tổ chức khủng bố."

Ankara cũng tuyên bố không chấp nhận sự hiện diện của nhóm này trong khuôn khổ các cuộc đàm phán về Syria diễn ra ở thủ đô Astana của Kazakhstan.

Đảng PYD đã nổi lên là một trong những bên quan trọng trong cuộc xung đột tại Syria.

Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng tổ chức này cùng với các chi nhánh đều thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật.

Đảng YPG hiện kiểm soát nhiều khu vực ở miền Bắc Syria, nơi chính quyền địa phương do người Kurd đứng đầu đã được thành lập và cũng là lực lượng chủ chốt trong nhóm vũ trang đối lập Lực lượng Bảo vệ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Nga đã mời các lãnh đạo người Kurd ở miền Bắc Syria tới tham dự vòng đàm phán thứ 7 về hòa bình Syria tại thủ đô Astana của Kazakhstan trong 2 ngày 30-31/10 vừa qua.

Tại vòng đàm phán này, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ra tuyên bố chung nhất trí tổ chức "Đại hội đối thoại dân tộc Syria" theo sáng kiến của Nga, nhằm đưa các đại diện của Chính phủ Syria và các nhóm đối lập ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp, tạo cú hích cho các nỗ lực hòa bình hướng tới một giải pháp chính trị bền vững hơn để chấm dứt cuộc nội chiến đã cướp đi hơn 330.000 sinh mạng trong hơn 6 năm qua./.