Ngày 21/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại hội đồng lần thứ II của Hội thánh Mennonite Việt Nam đã khai mạc với với sự tham dự của hơn 400 đại biểu; trong đó, có 212 đại biểu chính thức gồm các chức sắc, tín đồ thuộc 24 tỉnh, thành phố.

Dự khai mạc còn có đại diện các cơ quan Dân vận, Mặt trận, Công an, Tôn giáo của Trung ương, các tỉnh thành trong nước và một số khách mời nước ngoài.

Phát biểu chúc mừng Đại hội, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Ban Tôn giáo Chính phủ đã đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của toàn thể chức sắc, tín đồ Hội thánh Mennonite Việt Nam nói chung và các thành viên Ban trị sự Tổng giáo hội nói riêng đã lãnh đạo, dẫn dắt Hội thánh đi vào ổn định, từng bước phát triển theo đường hướng “Sống Phúc âm, phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Tổ quốc và đồng hành cùng dân tộc.”

Ông Nguyễn Thanh Xuân khẳng định nhà nước thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật và không có sự phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo; đồng thời Nhà nước khuyến khích những hoạt động tôn giáo tiến bộ vì lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân.

Đại hội đồng lần thứ II của Hội thánh Mennonite Việt Nam diễn ra trong hai ngày 21-22/11 với các nội dung gồm Bồi linh, Báo cáo công tác mục vụ nhiệm kỳ 2008-2012, bầu Ban trị sự Tổng giáo hội nhiệm kỳ hai và thông qua kế hoạch nhiệm kỳ 2012-2016.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Ban trị sự Tổng giáo hội, Hội thánh Mennonite Việt Nam đã từng bước được củng cố tổ chức như đẩy mạnh việc công nhận chi hội và đăng ký sinh hoạt tôn giáo theo điểm nhóm với chính quyền địa phương, tổ chức các lớp bồi dưỡng thần học, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội nhân đạo.

Hội thánh Mennonite Việt Nam được Ban Tôn giáo Chính phủ cấp đăng ký hoạt động tôn giáo vào tháng 9/2007 theo Pháp lện Tín ngưỡng, tôn giáo. Đến tháng 2/2009, Hội thánh Mennonite Việt Nam được công nhận về mặt tổ chức.

Từ khi được công nhận tư cách pháp nhân đến nay, Hội thánh Mennonite Việt Nam sinh hoạt và hoạt động tôn giáo thuần túy, tuân thủ pháp luật, với đường hướng “Sống Phúc âm, phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Tổ quốc và đồng hành cùng dân tộc.”

Trong quá trình hoạt động, đại đa số chức sắc, tín hữu của Hội thánh đã cùng các tôn giáo và nhân dân cả nước tích cực tham gia lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa mới, hưởng ứng các phong trào đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động từ thiện nhân đạo, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước./.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN)