Dai hoi dong LHQ: Nga cao buoc phuong Tay Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28/9 cáo buộc phương Tây "tống tiền chính trị, gây sức ép kinh tế, và dùng vũ lực tàn bạo" nhằm ngăn chặn sự nổi lên của các cường quốc đối địch.

Phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73, ông Lavrov cáo buộc phương Tây muốn "níu giữ vị thế tự coi như những lãnh đạo thế giới của mình và không do dự sử dụng mọi biện pháp" để đạt được mục tiêu này.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ đã hủy hoại các nỗ lực nhằm đạt các thỏa thuận quốc tế trong nhiều vấn đề, từ hòa bình Trung Đông, đến Iran, biến đổi khí hậu và thương mại.

[Ngoại trưởng Nga và Syria thảo luận về tình hình ở tỉnh Idlib]

Theo ông Lavrov, "các cuộc tấn công đã được khởi động chống lại các nguyên tắc căn bản của tiến trình hòa bình Trung Đông, thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), các cam kết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), thỏa thuận biến đổi khí hậu và nhiều hơn thế." 

Ông nói: "Sự chậm chạp trong việc phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) cũng như đạt mục tiêu tạo ra một khu vực không có vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) ở Trung Đông đã trở nên trầm trọng hơn do Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA, vi phạm Nghị quyết 2231, dù Iran vẫn tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình."

Ông nhấn mạnh: "Moskva sẽ triển khai mọi nỗ lực để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút."

Quan hệ giữa Nga và các cường quốc phương Tây đã xấu đi liên quan đến cuộc nội chiến tại Syria. Ông Lavrov cho rằng cộng đồng quốc tế và các cơ quan Liên hợp quốc cần "ưu tiên" cho việc đưa người tị nạn Syria trở về quê hương, đồng thời kêu gọi viện trợ tái thiết đất nước cho Syria.

Nga và Mỹ cũng đang bất đồng về thỏa thuận hạt nhân Iran, dù các đồng mình của Mỹ là Pháp và Anh đứng về Nga bảo vệ văn kiện này.

Ông Trump cũng đang phải đối mặt với sự phản đối lan rộng trên thế giới liên quan đến quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, bất chấp các nghị quyết của Liên hợp quốc rằng quy chế cuối cùng của thành phố linh thiêng này phải được giải quyết thông qua đối thoại./.


Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)