Ngày 21/9, phiên thảo luận chung của kỳ họp thường niên Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 66 đã chính thức khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Hơn 120 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước đã tham dự cuộc thảo luận thường niên - vốn đánh dấu việc mở đầu mỗi khóa họp thường kỳ của Đại Hội đồng Liên hợp quốc. Cuộc thảo luận lần này chủ yếu xoay quanh việc Palestine đệ đơn xin gia nhập Liên hợp quốc với tư cách là thành viên đầy đủ và các vấn đề liên quan khu vực Trung Đông.

Trong bài phát biểu trước các đại biểu đến từ 193 nước thành viên Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tuyên bố thế giới đang rơi vào khủng hoảng, vì vậy, các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hành động khẩn cấp để cứu hành tinh, ngăn ngừa xung độc, cũng như tìm ra lối thoát cho các bất ổn chính trị hiện nay tại các nước Trung Đông và Bắc Phi.

Ông nhấn mạnh phát triển bền vững là quyết định "đầu tiên và quan trọng nhất" mà cộng đồng quốc tế cần phải đưa ra để định hình thế giới trong tương lai.

[Sức ép đè lên Palestine với đề nghị gia nhập LHQ]

Ngoài ra, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng nêu thêm bốn nhiệm vụ cấp bách của thế giới là ngăn chặn vi phạm các quyền con người, xây dựng một thế giới an toàn và an ninh hơn, hỗ trợ các quốc gia trong quá trình chuyển đổi, hành động vì phụ nữ và thanh niên.

Liên quan đến một trong những chủ đề “nóng” của kỳ họp lần này đó là việc Palestine đệ đơn xin gia nhập Liên hợp quốc với tư cách là thành viên đầy đủ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định: “Về vấn đề Trung Đông, chúng ta cần phá vỡ thế bế tắc hiện nay. Từ lâu, chúng ta đã biết người Palestine khao khát về một nhà nước, Israel thì cần an ninh. Như vậy, cả hai nước đều mong muốn hòa bình. Chúng tôi cam kết sẽ thực thi các nỗ lực không mệt mỏi nhằm giúp Israel và Palestine đạt được hòa bình thông qua cơ chế đối thoại.”

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đặt vấn đề Trung Đông là trọng tâm trong bài phát biểu của mình, theo đó, ông thúc giục Israel và Palestine nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Cũng tại phiên họp, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cảnh báo nếu Mỹ phủ quyết nỗ lực của Palestine yêu cầu trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc, điều này có thể gây ra làn sóng bạo lực ở Trung Đông.

[Pháp đề nghị Palestin hưởng quy chế quan sát viên]

Rất nhiều nước và các tổ chức như Nga, Colombia, Venezuela, Bolivia, Trung Quốc, Liên đoàn Arập… đã bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Palestine.

Phiên thảo luận chung của kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc được coi là cơ hội để các nước thành viên Liên hợp quốc thảo luận một cách bình đẳng về các vấn đề quốc tế quan trọng, bày tỏ quan điểm và đưa ra những đề xuất của mình.

Dự kiến trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần này, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ chính thức đề nghị Liên hợp quốc công nhận nhà nước Palestine là thành viên chính thức./.

(TTXVN/Vietnam+)