Ảnh minh họa. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 69 vừa tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản VESAK trong trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).

Tham gia sự kiện này có quyền Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, đông đảo các đại sứ, trưởng phái đoàn và đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc cùng hơn 300 tăng ni, phật tử đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định những bài học, thông điệp của Phật về hòa bình, hòa hợp và khoan dung… vẫn còn nguyên giá trị.

Đại sứ coi đây là nền tảng cho mối quan hệ hài hòa giữa các quốc gia, dân tộc và thiết yếu cho sự phát triển của cộng đồng quốc tế hiện nay, nhất là trong việc đối phó với những thách thức đan xen như đói nghèo, bất bình đẳng, biến đổi khí hậu, khủng hoảng kinh tế, bạo lực cực đoan và xung đột vũ trang ở nhiều khu vực trên thế giới.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết kể từ khi du nhập vào Việt Nam hơn 2.000 năm trước, tư tưởng của Phật giáo đã đi vào xã hội, văn hóa Việt Nam.

Ngày nay Phật giáo cùng các tôn giáo khác tồn tại hòa hợp và phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển của đất nước và đời sống người dân Việt Nam nhờ chính sách bảo đảm tự do tôn giáo, tín ngưỡng của Nhà nước và Chính phủ.

Đại sứ cũng khẳng định Phật giáo Việt Nam tích cực tham gia nhiều diễn đàn quốc tế về tôn giáo, tín ngưỡng, trong đó có việc đăng cai Hội nghị Phật giáo Quốc tế nhân Ngày VESAK năm 2014.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản VESAK là sự kiện thường niên của Liên hợp quốc kể từ năm 1999 khi Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết 54/115 về việc kỷ niệm Ngày Quốc tế VESAK hàng năm nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của Phật giáo.

Đây là một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, đối với đời sống tâm linh của con người, cũng như những đóng góp tích cực của tôn giáo này đối với nỗ lực chung của cộng động quốc tế vì hòa bình, hợp tác, hòa hợp và phát triển./.