Đoàn Việt Nam mang khẩu hiệu “Phụ nữ Việt Nam vì Bình đẳng, Phát triển và Hòa bình” tham gia diễu hành vì hòa bình thế giới. (Nguồn: TW Hội LHPN VN)

Từ ngày 14-18/9, tại thủ đô Bogota của Colombia đã diễn ra Đại hội Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ quốc tế lần thứ 16.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên dẫn đầu đã tham dự sự kiện quan trọng này của phong trào phụ nữ dân chủ, tiến bộ thế giới.

Với chủ đề “Phụ nữ đoàn kết vì hòa bình và đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc,” Đại hội lần này thu hút sự tham dự của 255 đại biểu thuộc 64 tổ chức thành viên của Liên đoàn tại 44 nước trên thế giới.

Số lượng đại biểu thể hiện sự cam kết cao của các tổ chức thành viên đối với Liên đoàn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều khó khăn.

Tham luận và ý kiến đóng góp tại các hội thảo cũng như tại phiên toàn thể đã nêu bật những thách thức đối với phụ nữ hiện nay, như chiến tranh và xung đột, sự bóc lột của chủ nghĩa đế quốc, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu, những thách thức đối với quyền của người lao động cũng như với sự đa dạng về văn hóa...

Đại hội thể hiện rõ quyết tâm xây dựng Liên đoàn ngày càng đoàn kết và đổi mới, xứng đáng với truyền thống vẻ vang đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và quyền bình đẳng của phụ nữ suốt hơn 70 năm qua.

Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên đánh giá cao sự ủng hộ quý báu cả về tinh thần lẫn vật chất của Liên đoàn đối với Việt Nam trong những năm tháng chống đế quốc Mỹ đầy khó khăn, chia sẻ những thành tựu cũng như những khó khăn thách thức đối với phụ nữ Việt Nam hiện nay, trong đó có vấn đề chất độc da cam/dioxin do quân đội Mỹ gây ra và thách thức đối với hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Bà Hoàng Thị Ái Nhiên nhấn mạnh Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẵn sàng là một tổ chức thành viên đầy trách nhiệm trong Liên đoàn, tích cực chia sẻ kinh nghiệm và đoàn kết, kết nối với các tổ chức phụ nữ tiến bộ trên thế giới.

Tại Đại hội lần này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã ủng hộ Liên đoàn 2.000 USD.

Với tinh thần chủ động, tích cực, đoàn đại biểu của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có bài tham luận tại Hội thảo về biến đổi khí hậu và đề xuất Đại hội ra Nghị quyết ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam, ủng hộ hòa bình, ổn định và tuân thủ luật pháp quốc tế trên Biển Đông - nội dung chính sau đó đã được tiếp thu, thể hiện trong Nghị quyết chung của Đại hội. Đoàn Việt Nam cũng đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin với nhiều tổ chức thành viên của Liên đoàn từ Philippines, Nhật Bản, Cuba, Triều Tiên, Cyprus...

Đại hội đã kết thúc tốt đẹp trong tinh thần đoàn kết quốc tế. Bà Lorena Pena, người El Salvador đã được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn nhiệm kỳ 2016-2020. Đại hội cũng đã nhất trí bầu ra 10 phó chủ tịch và 5 điều phối viên đại diện cho châu Á, Âu, Phi, Mỹ và các nước Arab (mỗi khu vực 2 phó chủ tịch và 1 điều phối viên). Việt Nam tiếp tục tham gia là thành viên Ban Lãnh đạo Liên đoàn trong nhiệm kỳ mới.

Nhân dịp này, đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng đã có buổi làm việc với Văn phòng Tổng thống Colombia về bình đẳng giới và Ban thư ký về vấn đề phụ nữ của thủ đô Bogota./.