Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

“Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” sẽ là một trong những nội dung được các nước cùng ngồi lại bàn thảo trong Đại hội các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 được tổ chức tại Việt Nam vào năm sau.

Cho biết chiều 31/3, ông Đoàn Xuân Tiên, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cho hay, đại hội ASOSAI 14 sẽ diễn ra trong vòng 7 ngày (kể cả các hoạt động trước và sau đại hội) từ ngày 16/9/2018 đến 22/9/2018. Dự kiến, lễ khai mạc của đại hội sẽ được tổ chức vào ngày 19/9/2018 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia.

Theo ông, nội dung chính trong chương trình nghị sự của đại hội bao gồm: phiên khai mạc, phiên họp toàn thể lần thứ nhất, Hội nghị chuyên đề lần thứ 7, phiên họp toàn thể lần thứ hai, cuộc họp ban điều hành lần thứ 52, 53.

Trong số này, Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 là một trong những điểm đáng chú ý với nội dung "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững".

Theo đại diện ngành kiểm toán, hội nghị chuyên đề với chủ đề môi trường sẽ thể hiện những nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI đối với công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc nói riêng và giải quyết thách thức về môi trường toàn cầu nói chung.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước cho biết, đại hội cũng sẽ ra tuyên bố Hà Nội sau khi kết thúc đại hội ASOSAI 14. Tuyên bố Hà Nội là ý kiến của Việt Nam và sẽ là văn kiện quan trọng của đại hội ASOSAI 14 tổng kết những kết quả làm việc quan trọng nhất và phản ánh cam kết, hành động của cộng đồng ASOSAI đối với các mục tiêu phát triển giai đoạn 2016-2021.

“Tuyên bố Hà Nội cũng khẳng định sự quan tâm, những nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI đối với công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của thế giới nói chung và giải quyết thách thức về môi trường toàn cầu nói riêng trên cơ sở kết quả của Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 với chủ đề Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững,” ông Đoàn Xuân Tiên cho hay./.

ASOSAI được thành lập năm 1979 với 11 thành viên, đến nay có 46 thành viên là các cơ quan kiểm toán tối cao. Mục tiêu hoạt động của ASOSAI là thúc đẩy hợp tác, hữu nghị giữa các SAI thành viên nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả trong lĩnh vực kiểm toán công; kết nối các Kiểm toán nhà nước (SAI) thành viên trong khu vực với các khu vực khác trên thế giới. Đại hội ASOSAI được tổ chức 3 năm/lần.

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam chính thức trở thành thành viên của ASOSAI từ năm 1997.