Lễ cầu siêu có sự tham gia của tăng ni, Phật tử, bà con Việt kiều từ các tỉnh Battambang, Pursat, Bantey Meanchey, Tây Bắc Campuchia. (Nguồn: Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang, Campuchia)

Sáng 12/3/2016, tại chùa Phước Long, thành phố Battambang, Campuchia đã diễn ra Đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, vì chủ quyền biển đảo Tổ quốc và 64 liệt sỹ hy sinh tại đảo Gạc Ma năm 1988.

Đông đảo bà con người Việt Nam đang sống, học tập và làm việc tại Campuchia đã tới dự buổi lễ trang trọng do Hội người Campuchia gốc Việt Nam tỉnh Battambang và Ban trị sự chùa Phước Long tổ chức.

Lễ cầu siêu do Hòa thượng Thích Minh Thắng, Trụ trì chùa Bình An Xuân Quang, tỉnh Pursat (Campuchia), làm chủ lễ cùng sự tham gia của tăng ni, Phật tử, bà con Việt kiều từ các tỉnh Battambang, Pursat, Bantey Meanchey thuộc khu vực Tây Bắc Campuchia.

Mở đầu buổi lễ, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang phát biểu về ý nghĩa của buổi lễ nhằm ghi nhớ công lao, ôn lại những hy sinh vô cùng to lớn và đau thương mà nhiều thế hệ người Việt Nam đã phải trải qua trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ và gian khổ của dân tộc.

Trong công cuộc bảo vệ đất nước, nhân dân Việt Nam tiếp tục phải đổ máu để bảo vệ những thành quả mà các thế hệ cha ông đã xây dựng nên.

Những người tham dự Đại lễ đã ôn lại sự kiện bi tráng tại bãi Gạc Ma ngày 14/3/1988, thời điểm hải quân Trung Quốc đưa quân đánh chiếm bãi Gạc Ma và một số bãi đá khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Quá trình chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, 64 chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, 11 người bị thương, 3 tàu hải quân Việt Nam bị đánh đắm.

Chủ tịch Sở Lễ nghi tôn giáo tỉnh Battambang Sambath Muniroth phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang, Campuchia)

Lễ cầu siêu cho anh linh các liệt sỹ tổ chức tại tỉnh Battambang cho thấy trách nhiệm và tấm lòng của những người con xa quê mong muốn được phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát của nhiều gia đình, đồng thời thể hiện sâu sắc tinh thần uống nước nhớ nguồn, một đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại đại lễ, Hòa thượng Thích Minh Thắng, Trụ trì chùa Bình An Xuân Quang, tỉnh Pursat cho rằng, trong lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã tạo nên những kỳ tích lịch sử, trong đó có sự hy sinh to lớn của nhân dân để ngày đêm giữ vững chủ quyền biển đảo qua các giai đoạn lịch sử, điển hình là sự hy sinh to lớn của 64 cán bộ, chiến sỹ trên đảo Gạc Ma vào năm 1988.

Phát biểu cảm tưởng, ông Sok Mao (Nguyễn Huy Mão), Chủ tịch Ban chấp hành Hội người Campuchia gốc Việt Nam tỉnh Battambang xúc động bày tỏ sự tri ân đối với cán bộ cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia và bày tỏ sự chia sẻ với ngư dân Việt Nam đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Ông Nguyễn Huy Mão, Chủ tịch Ban chấp hành Hội người Campuchia gốc Việt Nam tỉnh Battambang. (Nguồn: Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang, Campuchia)

Ông Mão nhấn mạnh, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ đã khẳng định ý chí kiên cường bất khuất của người Việt Nam để gìn giữ tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia.

Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, cộng đồng Việt kiều tại Campuchia là một cộng đồng có nhiều đóng góp sức người, sức của phục vụ sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Buổi lễ cũng thể hiện tinh thần đời đời nhớ ơn công lao của những anh hùng liệt sỹ đã xả thân vì Tổ quốc và qua đó để tiếp tục giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Trong phần chính của chương trình, lễ cầu siêu cho các liệt sỹ hy sinh trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc đã diễn ra trong không khí hết sức trang nghiêm và xúc động, dưới sự chủ trì hành lễ của Hòa thượng Thích Minh Thắng. Sau đại lễ cầu siêu là các hoạt động thiện nguyện, gây quỹ ủng hộ Việt kiều có đời sống khó khăn tại Campuchia.

Tặng quà cho bà con người gốc Việt nghèo tại Campuchia. (Nguồn: Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang, Campuchia)

Lễ cầu siêu anh linh các liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc là hoạt động thiết thực thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân sự hy sinh lớn lao của những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, những chịu đựng, mất mát của các thương binh, bệnh binh trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước

Sự kiện này cũng góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ những truyền thống quý báu và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Lễ cầu siêu tại Battambang là hoạt động mang tính kết nối mang tinh thần tương trợ lẫn nhau của bà con người Việt đang sinh sống tại Campuchia, những người tuy đang ở xa Tổ quốc, có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn đoàn kết và có tấm lòng hướng về quê hương đất nước./.

Cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, vì chủ quyền biển đảo Tổ quốc và 64 liệt sỹ hy sinh tại đảo Gạc Ma năm 1988. (Nguồn: Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang, Campuchia)