Quang cảnh lễ cầu siêu. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Ngày 29/7, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ, thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, Đại lễ cầu siêu chẩn tế chư anh linh các anh hùng liệt sỹ, 504 thường dân vô tội bị sát hại trong trận càn Sơn Mỹ và đồng bào tử nạn qua các thời kỳ đã diễn ra.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Xoa dịu nỗi đau Sơn Mỹ” năm 2015 do Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp với Viện Khoa học vì sự phát triển của phụ nữ và trẻ em tổ chức.

Buổi lễ nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau mà thân nhân những người bị thảm sát phải gánh chịu, động viên họ vươn lên trong cuộc sống, đồng thời thể hiện lòng tri ân của tuổi trẻ, cộng đồng và xã hội đối với những liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Đại lễ cầu siêu, bao gồm nhiều phần lễ như lễ hưng tác thượng phan; lễ bạch phật khai kinh, thỉnh tiêu diện đại sỹ, thỉnh chư anh linh; thọ trai; tụng kinh; lễ đăng đàn chẩn tế; hoàn mãn và thả hoa đăng... được tổ chức trang nghiêm, thu hút đông đảo giới tăng ni, phật tử cùng nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia.

Cách đây 47 năm, ngày 16/3/1968, quân đội viễn chinh Mỹ đã xả súng xuống làng quê Mỹ Lai, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh (nay là thành phố Quảng Ngãi), sát hại 504 thường dân vô tội; 247 ngôi nhà chìm trong biển máu và lửa./.