Dai le Vu Lan bao hieu tai Sec: Huong vao nguoi Viet tre hinh anh 1Nghi lễ rước thỉnh Chư tôn đức tại Đại lễ Vu Lan 2015 tại Séc. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Chiều 6/9, tại Trung tâm Thương mại Sapa (Prague), Đại lễ Vu Lan báo hiếu đã được Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức dưới sự minh chứng của Đại đức Thích Trí Đắc, Trưởng đoàn Giáo thọ sư Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc, và trước sự hiện diện của gần 700 Phật tử từ 13 chi hội ở các địa phương và những người kính yêu đạo Phật.

Tới dự Đại lễ có Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn, Chủ tịch Hội người Việt Nam Hoàng Đình Thắng và đại diện các đoàn thể của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Cũng như mọi năm, Đại lễ Vu Lan năm 2015 được Ban tổ chức thu xếp cho các Phật tử và những người kính yêu đạo Phật có cảm giác như đang được sống tại quê nhà.

Các nghi lễ được thực hiện đầy đủ, trang nghiêm như rước thỉnh Chư tôn đức, niệm Phật cầu gia bị, chào Đạo kỳ, nhập từ bi quán, dâng hoa cúng dường, pháp thoại của Chư tôn đức, cảm niệm Vu Lan, dâng sớ cầu siêu...

Chú trọng giáo dục người Việt trẻ ở Séc về sự hiếu thuận, Đại lễ Vu Lan 2015 của Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhấn mạnh tới “Báo tứ trọng ân đức.”

Theo đó, bốn nội dung được nhắc tới là nhớ ơn bố mẹ, ông bà, tổ tiên; ơn người thầy dạy dỗ; ơn những người đã bảo vệ cuộc sống an lành cho mình; ơn quốc gia, xã hội đã nuôi dưỡng bản thân.

Phật tử Hoa Tâm, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc, tâm sự: "Việc giáo dục thanh thiếu niên ở Séc có sự khác biệt so với ở Việt Nam là vì sang đây các cháu được giáo dục theo kiểu châu Âu, mà nếp sống người châu Âu khác người Việt. Vì vậy tại lễ Vu Lan chúng tôi nhắc nhở các cháu nhớ về nguồn gốc của mình, đem đến cho các cháu những kiến thức về văn hóa dân tộc theo cách dễ thấm nhất, bắt đầu từ lòng biết ơn cha mẹ, ông bà."

Đại lễ Vu Lan là hoạt động tín ngưỡng hàng năm thu hút số lượng người Việt tại Séc tham gia đông nhất, trong đó có nhiều bạn trẻ, minh chứng rằng dù được du nhập từ Ấn Độ, lễ Vu Lan đã dần dần trở thành một nghi thức mang đậm màu sắc văn hóa Việt Nam, đáp ứng được cả nhu cầu về phần đạo lẫn phần đời của những người sống xa Tổ quốc./.
Trần Quang Vinh/Prague (Vietnam+)