Dai le Vu Lan o Sec tri an cac anh hung liet sy bao ve bien dao hinh anh 1Quang cảnh Đại lễ Vu Lan báo hiếu 2016 tại Séc. (Ảnh: Ngọc Mai/Vietnam+)

Ngày 21/8, tại Trung tâm thương mại Sapa ở thủ đô Prague đã diễn ra Đại lễ Vu Lan báo hiếu, với điểm nhấn là phần tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ biển đảo quê hương Việt Nam.

Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm nay do Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức đã thu hút sự tham gia của hàng trăm Phật tử cùng đông đảo bà con kính ngưỡng đạo Phật đang làm ăn, sinh sống tại Cộng hòa Séc.

Bên cạnh việc thực hiện các nghi lễ truyền thống như lễ dâng hoa cúng dường, lễ dâng hoa tri ân, cảm niệm Vu Lan, lễ cài hoa hồng, dâng sớ cầu siêu…, những người tham dự Đại lễ Vu Lan báo hiếu đã cùng lắng nghe pháp thoại của Hòa thượng Thích Thiện Bảo, Ủy viên Hội đồng trị sự, Phó Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng Thích Thiện Bảo đã nhắc lại ý nghĩa của ngày Vu Lan, nêu bật đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn, ơn cha nghĩa mẹ của người Việt và nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam dù ở đâu vẫn không xao lãng việc giáo dục con cái truyền thống hiếu thảo và quan tâm sâu sắc đến việc gìn giữ cội nguồn dân tộc cho các thế hệ sau.

Hòa thượng Thích Thiện Bảo khẳng định rằng trong lịch sử dân tộc, những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ quê hương, đất nước luôn được ghi nhớ và tri ân xứng đáng. Ngày lễ Vu Lan báo hiếu cũng chính là dịp để cộng đồng người Việt tại Séc thể hiện tấm lòng ghi nhớ công lao đóng góp của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho biển đảo, bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nhân chuyến công tác tại châu Âu để vận động đóng góp cho Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” đã tới dự Đại lễ Vu Lan ở Prague.

Bà cho biết hầu hết bà con trong cộng đồng Việt Nam tại các nước mà đoàn công tác đã đi qua đều bày tỏ cảm động khi được nghe báo cáo và xem những thước phim phóng sự về câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu.”

Qua đó, bà con đã hiểu một cách đầy đủ hơn, sâu sắc hơn, thấy rõ ý nghĩa của công việc đào tạo nguồn nhân lực cho biển đảo và thấy được trách nhiệm của mình cần chung tay, chung sức để góp phần chăm lo cho biển đảo thân yêu.

Vu Lan không chỉ là ngày lễ của Phật giáo mà còn là dịp để những người con đất Việt hiếu thảo xa quê hương tụ hội để cùng hướng về cha mẹ, hướng về quê hương, đất nước và cũng là dịp khẳng định bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)