Ảnh minh họa. (Nguồn: Corbis)

Theo AFP, ngày 6/7, một sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp một trong những trường đại học hàng đầu của Đài Loan đã bị buộc tội gián điệp, khi các công tố viên Đài Loan cáo buộc anh này âm mưu tuyển mộ gián điệp cho Bắc Kinh.

Bản cáo trạng được đưa ra giữa lúc các quan chức Đài Loan cảnh báo về sự gia tăng các mối đe dọa tình báo từ Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ lạnh nhạt gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Văn phòng Công tố Quận Đài Bắc cho hay một người đàn ông có họ là Zhou, người đến Đài Loan học tập năm 2012, đã vi phạm Đạo luật An ninh Quốc gia. Truyền thông địa phương xác định danh tính đối tượng này là Zhou Hongxu, quê ở tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc, đã tốt nghiệp trường Đại học Chính Đại ở Đài Bắc hồi năm ngoái.

[Bộ trưởng Quốc phòng Australia tố Trung Quốc hoạt động gián điệp]

Các công tố viên cho biết Zhou đã được một quan chức đại lục thuê. Người này gặp Zhou trong một sự kiện thúc đẩy trao đổi quan hệ Trung-Đài tại thành phố Thượng Hải tháng 7/2014. Quan chức này đã yêu cầu Zhou xây dựng một mạng lưới gián điệp để đổi lấy tiền thù lao. Sau đó, đối tượng này đã thất bại trong âm mưu thuê một quan chức Đài Loan nhiều lần trong giai đoạn từ tháng 8 năm ngoái đến tháng 3 năm nay.

Quan chức Đài Loan giấu tên này – người có thể đã tiếp cận các tài liệu ngoại giao - được cho là có khả năng được trả khoản tiền lên tới 10.000 USD một quý nếu ông ta đồng ý làm việc cho chính quyền Bắc Kinh.

Chính quyền Đài Loan hiện nỗ lực thắt chặt các biện pháp hạn chế việc đi lại tới Trung Quốc đối với các quan chức cấp cao Đài Bắc nhằm “bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia”./.