Chính quyền Đài Loan ngày 21/7 cho biết vùng lãnh thổ này có kế hoạch đầu tư tới 30 tỷ đôla Đài Loan - TWD (916 triệu USD) cho các nhà sản xuất chip nhớ nhằm nâng cao tính cạnh tranh của ngành này.

Quan chức Jung-Chiou Hwang của Cục Các vấn đề về kinh tế Đài Loan cho biết số tiền trên sẽ được đầu tư vào công ty hoặc các công ty có thể thực hiện những kế hoạch tái cơ cấu để tăng cường tính cạnh tranh của ngành chip nhớ động truy cập ngẫu nhiên (DRAM). Theo đó, một ủy ban sẽ được thành lập để đánh giá các đề xuất của các nhà sản xuất DRAM.

Powerchip Semiconductor Corp., nhà sản xuất DRAM lớn thứ hai Đài Loan về doanh thu sau Nanya Technology Corp., cho biết công ty đang muốn xin đầu tư của chính quyền.

Theo người phát ngôn của công ty Eric Tang, Powerchip đáp ứng các điều kiện mà chính quyền đặt ra. Các nhà phân tích ngành cho rằng kế hoạch mới này là sự thay đổi thái độ của chính quyền Đài Loan.

Trước đó, hồi tháng 3/09, chính quyền Đài Loan cho biết sẽ thành lập một công ty sản xuất chíp mới Taiwan Memory, được giao nhiệm vụ phát triển các công nghệ chíp thế hệ mới để tăng cường tính cạnh tranh của hòn đảo này trong ngành DRAM.

Tháng 4/09, Taiwan Memory đã chọn Elpida Memory Inc. của Nhật là đối tác công nghệ của mình. Vào lúc đó, quan chức đứng đầu Cục Các vấn đề về kinh tế Đài Loan Chii-ming nói rằng chính quyền có thể đầu tư chưa đến 10 tỷ TWD cho Taiwan Memory.

Tuy nhiên, Formosa Plastics Group đã kiến nghị chính quyền và yêu cầu đầu tư 20 - 30 tỷ TWD cho các đơn vị sản xuất chíp nhớ của mình là Nanya Technology và Inotera Memories Inc., liên doanh giữa Nanya và Micron Technology Inc. của Mỹ.

Các nhà sản xuất DRAM toàn cầu đã bị thua lỗ quý liên tiếp kể từ năm 2008 sau khi sự dư thừa nguồn cung đã đẩy giá chíp xuống thấp hơn cả chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, giá chip đã dần dần hồi phục trong năm nay sau khi các công ty cắt giảm sản lượng và ngân sách đầu tư. Nhiều công ty đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính phủ để thoát khỏi sự suy giảm tồi tệ nhất của ngành DRAM kể từ năm 2001./.
(TTXVN/Vietnam+)