Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye (phải), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái). (Nguồn: AFPP/TTXVN)

Theo Kyodo, Bộ Ngoại giao Đài Loan (Trung Quốc) ngày 28/12 đã kêu gọi Chính phủ Nhật Bản khởi động đàm phán về vấn đề “phụ nữ mua vui” sau khi Tokyo và Seoul đạt được thỏa thuận về tranh cãi bấy lâu này.

Người phát ngôn bộ trên - Vương Bội Linh, cho biết cơ quan này sẽ đề nghị Văn phòng đại diện của Đài Loan ở Tokyo chuyển nguyện vọng của Đài Loan nhằm đàm phán về vấn đề phụ nữ bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong thời gian Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Bà Vương nói: “Nếu Chính phủ Nhật Bản quyết định đưa ra bất cứ hành động tích cực nào để giải quyết vấn đề này, chúng tôi cho rằng hành động đó phải mang tính toàn diện và bao gồm cả những phụ nữ mua vui đến từ Đài Loan."

Theo bà Vương, quan điểm của Đài Loan về vấn đề này rất rõ ràng rằng Chính phủ Nhật Bản phải đưa ra lời xin lỗi chính thức và bồi thường cho các nạn nhân.

Bà nhấn mạnh cho đến khi vấn đề này được giải quyết, chính quyền Đài Loan sẽ tiếp tục tỏ rõ quan điểm chính thức của mình, hy vọng rằng một ngày nào đó những phụ nữ Đài Loan bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong thời gian Chiến tranh Thế giới thứ hai sẽ đòi lại được công lý và phẩm giá mà họ xứng đáng được hưởng./.