Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Nguồn: EPA)

Ngày 5/10, Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố hòn đảo này sẽ không khuất phục trước sức ép của Trung Quốc, song bà cam kết sẽ tránh xung đột và kêu gọi Bắc Kinh đàm phán để loại bỏ những hiểu lầm giữa hai bên.

Trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal (WSJ), bà Thái Anh Văn hy vọng Trung Quốc sẽ không diễn giải sai về tình hình hiện tại hoặc tin rằng có thể ép Đài Loan "cúi đầu" vì điều đó đi ngược lại với nguyện vọng của nhân dân.

Bà cam kết sẽ linh hoạt tối đa trong việc duy trì hiện trạng và tôn trọng những quan điểm của các lãnh đạo tiền nhiệm về quan hệ với Bắc Kinh, đồng thời khẳng định sẽ không đưa Đài Loan quay lại con đường xung đột và đối đầu với Đại lục.

Bà Thái Anh Văn cũng sẽ sẵn sàng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhưng không chấp nhận các điều kiện bắt buộc, đồng thời cam kết đưa ra kế hoạch giảm phụ thuộc vào Đại lục về kinh tế và tìm cách thuyết phục Bắc Kinh ủng hộ Đài Loan gia nhập các tổ chức quốc tế.

Về quan hệ với Mỹ, bà Thái Anh Văn hy vọng mối quan hệ giữa hai bên sẽ tiếp tục vững chắc bất kể tổng thống kế tiếp của nước Mỹ là ai./.