Dai Loan khang dinh tiep tuc duy tri quan he chat che voi My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/5, Người phụ trách hoạt động ngoại giao của hòn đảo Đài Loan, ông Lý Đại Duy, khẳng định quan hệ giữa Đài Loan và Mỹ vẫn chặt chẽ với việc hai bên tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc thường lệ.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Đài Loan bị phe đối lập chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng lạnh lùng về khả năng diễn ra cuộc điện đàm tiếp theo với lãnh đạo hòn đảo này, bà Thái Anh Văn.

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ của Viện lập pháp Đài Loan, ông Lý Đại Duy nhấn mạnh: "Triển vọng về quan hệ Đài Loan - Mỹ vẫn rất tích cực", đồng thời cho biết đã có các kênh "cố định" cho các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai bên.

[Đài Loan phản ứng sau tuyên bố của ông Trump về Trung Quốc]

Ngoài ra, ông còn cho biết Đài Loan đang chờ chính quyền Mỹ bổ sung các vị trí cấp cao còn trống, như các chức vụ phụ trách giải quyết vấn đề châu Á, để có thể thực thi các chính sách song phương.

Trước đó trả lời phỏng vấn hôm 27/4, bà Thái cho biết nếu nhu cầu phát sinh, bà sẽ không loại trừ việc tiếp tục đàm phán trực tiếp với tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, sau đó cùng ngày, Tổng thống Trump đã gạt ý tưởng này đi khi cho rằng ông không muốn gây rắc rối cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vào thời điểm Bắc Kinh dường như sẽ hỗ trợ những nỗ lực kiềm chế Triều Tiên của Mỹ./.

(Vietnam+)