Theo số liệu thống kê năm 2009 của Sở y tế Đài Loan cứ 2 giờ đồng hồ thì có một người tự tử ở Đài Loan, khiến con số cả năm lên đến 4.000 người.

Trong đó, cách thức quyên sinh phổ biến nhất được những người này lựa chọn là ngộ độc carbon monoxide thông qua việc đốt than củi trong phòng kín hoặc trong xe hơi.

Ngày 2/5, Tòa Thị chính thành phố lớn nhất Đài Loan là Sinbey đã ban hành quy định hạn chế bán các loại than nhằm ngăn chặn gia tăng số lượng các vụ tự tử vì nhiễm độc khí carbon monoxide trong phòng kín.

Theo luật trên, các đại lý và các nhà bán lẻ than trong thành phố phải cất giữ than ở những nơi kín đáo không tiếp xúc với người tiêu dùng và trước khi muốn bán mặt hàng này phải điều tra xem người mua có biểu hiện của bệnh trầm cảm và mệt mỏi quá độ hay không.

Kể từ năm 1982, tự tử đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Đài Loan và tỉ lệ này đang ngày càng tăng mạnh. Hòn đảo này hiện đang đứng đầu trong bảng xếp hạng châu Á về số lượng các vụ tự tử với tỷ lệ bình quân trên 100.000 người.

Cuối tháng trước, cảnh sát cũng cho biết tại quận Lâm Khẩu thành phố Tân Bắc, nữ diễn viên kiêm ca sĩ nổi tiếng Hong Ruixiang của Xứ Đài cũng đã tự tử bằng cách đặt bếp than bên trong chiếc xe hơi khóa kín. Cô được xác định là tử vong do nhiễm độc carbon monoxide nặng./.