Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan cho . (Nguồn: China Post)

Theo mạng focustaiwan.tw, ngày 7/5, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan cho biết các đợt huấn luyện ngoài biển sẽ trở thành một phần cố định trong chương trình huấn luyện của nhóm tác chiến của Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu, với các cuộc tập trận được cho là sẽ mở rộng sang “chuỗi đảo thứ hai” tại Tây Thái Bình Dương.

Phát biểu tại lễ khai mạc đại hội thường niên của Trường chiến lược Tamkang tại Đài Bắc, ông Phùng Thế Khoan dự đoán trong tương lai, Hoàng Hải và biển Hoa Đông sẽ không còn làm hài lòng các nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc trong vai trò là những nơi huấn luyện quân sự.

[Trung Quốc: Quan hệ với Đài Loan đáng lo ngại hơn trong năm 2017]

Ông Phùng Thế Khoan cho rằng với việc các cuộc huấn luyện ngoài biển trở nên thường xuyên hơn, các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc được cho là sẽ mở rộng sang các chuỗi đảo thứ hai, bao gồm quần đảo Bonins, quần đảo Mariana, đảo Guam và quần đảo Palau.

Bên cạnh đó, ông Phùng Thế Khoan cũng cho rằng sức mạnh của quân đội Trung Quốc đã trở nên ngày càng mạnh hơn trong vòng 2 thập kỷ qua, trong đó việc huấn luyện các tàu chiến và máy bay của Bắc Kinh đã được mở rộng từ vùng biển gần bờ tới vùng biển gần khoảng giữa của eo biển Đài Loan.

Trước tình hình mới, ông Phùng Thế Khoan tin rằng Bắc Kinh sẽ không dừng đe dọa quân sự đối với Đài Loan. Ông nhấn mạnh người dân Đài Loan nên nhận thức rõ tình hình và chuẩn bị cho bất cứ mối đe dọa nào./.