Theo Tân Hoa xã, Chính quyền Đài Loan đã mở cửa cho các nhà đầu tư Trung Quốc Đại lục đầu tư tại hòn đảo này với danh sách ban đầu gồm 100 hạng mục đầu tư thuộc các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và cơ sở hạ tầng.

Đây được xem là bước đột phá lịch sử đối với kỳ vọng nhiều thập kỷ qua về đầu tư hai chiều giữa hai bờ Eo biển Đài Loan.

Theo hai quy định mới của Đài Loan, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/6, các cá nhân, công ty và cơ quan từ Đại lục có thể thành lập công ty, liên doanh và các chi nhánh tại Đài Loan sau khi được cơ quan có thẩm quyền Đài Loan cấp phép.

Các công ty có trụ sở ngoài Trung Quốc Đại lục nhưng có trên 30% vốn thuộc người Trung Quốc Đại lục cũng được phép đầu tư vào Đài Loan như những công ty khác từ Đại lục.

Trong giai đoạn đầu, Chính quyền Đài Loan cho phép các nhà đầu tư Đại lục đầu tư ở Đài Loan tại 64 hạng mục sản xuất, 25 hạng mục dịch vụ và 11 hạng mục cơ sở hạ tầng.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, ông Trần Trung Đăng, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Đài Loan, cho biết đầu tư từ Đại lục sẽ giúp nền kinh tế Đài Loan thịnh vượng và khiến các nhà đầu tư quốc tế càng thêm tin tưởng vào thị trường Đài Loan.

Theo ông Trần, thông qua đầu tư hai chiều, hai bên có thể cùng thăm dò thị trường Đại lục và thế giới, và việc bình thường hóa đầu tư hai bờ Eo biển Đài Loan là một mục tiêu lâu dài.

Ông nhấn mạnh Đài Loan hoan nghênh các nhà đầu tư Đại lục đến hòn đảo này để khảo sát đầu tư, cho biết Chính quyền Đài Loan cũng có kế hoạch cử một đoàn công tác đến Đại lục để thu hút đầu tư vào nửa cuối năm nay.

Theo các chuyên gia, động thái trên đánh dấu sự chấm dứt dòng vốn chảy một chiều từ Đài Loan vào Đại lục và là dấu hiệu cơ bản của bình thường hóa kinh tế và thương mại giữa hai bờ Eo biển Đài Loan./.

(TTXVN/Vietnam+)