Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc) Kao Hua-chu (Cao Hoa Trụ) ngày 5/11 cho biết, vùng lãnh thổ này đang lên kế hoạch mua hai tàu chiến từ Mỹ.

Hai tàu chiến lớp Oliver Hazard Perry, hiện vẫn đang phục vụ quân đội Mỹ, sẽ được chuyển cho Đài Loan năm 2015, ông Kao nói trong một phiên chất vấn trước cơ quan dân biểu Đài Loan.

“Cơ quan quốc phòng đã quyết định mua hai tàu lớp Perry. Đây là một thương vụ tốt”, ông Kao nói, theo một tuyên bố của dân biểu Lin Yu-fang, người đã yêu cầu chất vấn ông.

Hai tàu chiến này, ước tính có giá khoảng 7 tỉ Đài tệ (240 triệu USD), sẽ thay thế cho hai trong tám tàu chiến thuộc lớp Knox đã cũ mà Đài Loan mua từ những năm 1990, theo lời ông Kao.

Theo AFP, Trung Quốc luôn phản đối mạnh mẽ việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể từ khi ông Ma Ying-jeou (Mã Anh Cửu) của Quốc dân đảng có khuynh hướng thân thiện với Trung Quốc trở thành người đứng đầu chính quyền hòn đảo này từ năm 2008. Thương mại và du lịch giữa hai bờ eo biển đều tăng nhanh. Ông Mã tái cử tháng 1 năm nay cho nhiệm kỳ thứ hai kéo dài bốn năm./.

Trần Trọng (Vietnam+)