Theo Tân Hoa xã, ngày 20/5, ông Mã Anh Cửu đã tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) nhiệm kỳ thứ hai sau khi đắc cử trong cuộc bầu cử hồi tháng Giêng năm nay.

Trong diễn văn ở lễ nhậm chức, ông Mã Anh Cửu nhấn mạnh trong 4 năm qua, chính quyền Đài Loan đã tích cực cải thiện các quan hệ hai bờ eo biển, giảm bớt căng thẳng và điều này đã đem lại hòa bình, thịnh vượng cũng như sự ủng hộ của dư luận hòn đảo này.

Theo ông Mã Anh Cửu, các quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục được thúc đẩy theo những nguyên tắc "giải quyết các vấn đề khó khăn trước, các vấn đề nhiều sức ép trước và các vấn đề kinh tế trước chính trị."

Nhà lãnh đạo Đài Loan cho rằng cách tiếp cận này đã gặt hái thành công chưa từng có trong các lĩnh vực quan hệ thương mại-kinh tế, giao thông vận tải, y tế công, văn hóa, giáo dục, dịch vụ tài chính...

Ông Mã Anh Cửu cam kết trong nhiệm kỳ 4 năm tới sẽ nỗ lực tăng cường các động lực của tăng trưởng kinh tế, nâng cao tính cạnh tranh của Đài Loan trong tạo việc làm và hiện thực hóa công bằng xã hội, phát triển môi trường có lượng khí thải cácbon thấp, dựa nhiều hơn vào năng lượng xanh, xây dựng văn hóa vững mạnh...

Trong cuộc bầu cử người đứng đầu chính quyền Đài Loan ngày 14/1, ông Mã Anh Cửu, ứng cử viên của Quốc dân đảng (KMT) đã tái đắc cử khi giành được 51,6% số phiếu, còn đối thủ chính là bà Thái Anh Văn, ứng cử viên của đảng Dân tiến, giành được 45,6% số phiếu bầu./.