Ảnh minh họa. (Nguồn: juniapetur.files.wordpress.com)

Theo hãng Kyodo, ngày 21/9, Chính phủ Đài Loan (Trung Quốc) bày tỏ không hài lòng với việc Trung Quốc Đại lục đơn phương thực hiện chính sách mới, theo đó yêu cầu khách du lịch Đài Loan muốn thăm Đại lục phải chuyển các giấy tờ du lịch sang dạng thẻ IC (loại thẻ từ tích hợp các thông tin cá nhân quan trọng).

Thủ tướng Đài Loan Mao Trị Quốc cho biết ông biết được thông tin về thời điểm triển khai chính sách mới trên qua một tờ báo chứ không phải qua các kênh liên lạc song phương.

Ông nói: "Họ nợ chúng tôi một lời giải thích. Chúng tôi hy vọng họ sẽ giải tỏa những quan ngại của chúng tôi và ngừng việc gây khó dễ cho người dân Đài Loan."

Hồi đầu tháng 6, Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Trung Quốc Du Chính Thanh tuyên bố du khách Đài Loan thăm Đại lục sẽ không còn cần phải xin các thủ tục xin cấp phép ra vào, mà thay vào đó chỉ cần mang theo giấy phép đi lại.

Giấp phép này sau đó sẽ được chuyển sang dạng thẻ IC để cho phép du khách có thể tự động nhập cảnh.

Trong khi ông Du Chính Thanh không cho biết thời điểm triển khai chính sách này, Quốc vụ viện Trung Quốc vài ngày sau đó thông báo chương trình phi thị thực sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7.

Tuần trước, Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo trên trang web của cơ quan này rằng chính sách áp dụng thẻ IC sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 21/9 tới./.