Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử địa phương của Đài Loan (Trung Quốc) diễn ra ngày 29/11, Đảng Dân tiến (DPP) đối lập đã chiến thắng với 47,5% số phiếu ủng hộ, trong khi tỷ lệ ủng hộ Quốc dân Đảng (KMT) cầm quyền chỉ là 40,7%.

Đây là cuộc bầu cử địa phương có quy mô lớn nhất Đài Loan và được KMT và DPP coi là sự kiện quan trọng, có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử người đứng đầu chính quyền Đài Loan vào năm 2016.

Kết quả sơ bộ được công bố cho thấy KMT đã thất bại lớn hơn so với dự đoán khi để thua tại chín thành phố và huyện thị, trong đó có cả Đài Bắc, nơi vốn được coi là thành trì của KMT và thành phố Đài Trung lớn nhất miền Trung.

Đây là thất bại nặng nề của KMT khi đảng này vốn chiếm ưu thế lớn trước bầu cử với việc nắm quyền kiểm soát 15 trên tổng số 22 thành phố và huyện thị của Đài Loan, trong khi DPP chỉ kiểm soát được bảy địa phương.

Thất bại của KMT đã khiến người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan Giang Nghi Hoa phải từ chức. Ông Giang Nghi Hoa đưa ra quyết định trên tại một cuộc họp báo ngắn vào ngày 29/11, trong đó ông khẳng định chịu “trách nhiệm chính trị” về thất bại của KMT.

Tờ Bình quả Nhật báo của Hong Kong (Trung Quốc) số ra ngày 30/11 cho biết người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu có thể sẽ tuyên bố từ chức Chủ tịch KMT vào ngày 3/12 tới sau thất bại của KMT trong cuộc bầu cử địa phương hôm 29/11.

Tuy nhiên, trước đó, trong cuộc họp báo nhận trách nhiệm về thất bại, ông Mã Anh Cửu cùng với Phó Chủ tịch và quan chức phụ trách công tác đảng của KMT không đề cập tới việc ông có từ chức Chủ tịch KMT hay không./.