SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 23 tháng 9 năm 2019 – Giáo sư Kishore Mahbubani đã làm rõ vị thế của Đài Loan trong quan hệ Trung Quốc- Mỹ trong cuốn sách của mình ra mắt tại Hồng Kông vào ngày 3 tháng 9 năm 2019. Giáo sư Kishore Mahbubani là một nhà ngoại giao sừng sỏ và giàu kinh nghiệm của Singapore. Trong thời gian làm việc tại Bộ Ngoại giao từ năm 1971 đến 2004, ông là Đại diện thường trực của Singapore tại Liên hợp quốc và giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ tháng 1 năm 2001 đến tháng 5 năm 2002.

Liên quan đến vấn đề mà cuốn sách của ông Kishore Mahbubani đề cập, ông Sam Wong của Flat Globe Capital Partners Pte Ltd nhận định, Đài Loan là chủ đề vô cùng khó khăn và nhạy cảm trong quan hệ Trung Quốc-Mỹ. Khi hai cường quốc này đối đầu nhau, thường là những quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài cuộc sẽ bị tổn thương. Có nhiều con tốt trên bàn cờ địa lý chính trị hoặc được Trung Quốc hay Mỹ sử dụng để chống lại nhau. Đài Loan đối mặt với nguy cơ trở thành con tốt địa chính trị có thể được sử dụng để gây bối rối cho Trung Quốc nếu cần thiết hoặc cũng có thể bị loại bỏ nếu không con vai trò cần thiết nữa.

Vào năm 2003, khi Mỹ muốn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hợp pháp hóa sự chiếm đóng của mình ở Iraq, Mỹ phải cần tới 5 thành viên thường trực bao gồm cả Trung Quốc trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủng hộ. Trung Quốc chỉ đồng ý dựa trên sự nhượng bộ của Đài Loan. Khi đó Tổng thống Mỹ George W Bush đã gây áp lực lớn lên Tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển (Chen Shui Bian là tổng thống của Đài Loan tại vị 2 nhiệm kỳ từ ngày 20 tháng 5 năm 2000 đến ngày 20 tháng 5 năm 2008) buộc Đài Bắc đàm phán và có nhượng bộ với Bắc Kinh vào năm 2003. Lần này, liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới của Đài Loan vào năm 2020 và việc Đài Loan sẽ mua vũ khí hiện đại của Mỹ, Đài Loan một lần nữa sẽ được sắp xếp như quân bài địa chính trị trong bối cảnh hiện nay.

Khi tranh chấp giữa Trung Quốc và Mỹ có xu hướng gia tăng, căng thẳng hơn, thì Đài Loan sẽ an toàn hơn và khôn ngoan hơn, nếu không bị đứng giữa cả hai bên như thể đứng giữa hai làn đạn.

Giang Tran