Đài Loan sẽ tăng cường kiểm tra thịt bò nhập khẩu

Đài Loan sẽ tăng cường kiểm tra thịt bò nhập khẩu sau khi có những lo ngại về việc trong thịt này có chất phụ gia làm tăng thịt nạc.
Đài Loan sẽ tăng cường kiểm tra thịt bò nhập khẩu sau khi có những lo ngại về việc trong thịt này có chất phụ gia làm tăng thịt nạc, giới chức hòn đảo thông báo hôm Chủ Nhật.

Vài lô thịt bò nhập khẩu đã bị rút khỏi thị trường Đài Loan trong năm nay, sau khi người ta thấy chúng có chất ractopamine. Và kế hoạch của Đài Loan trong việc dỡ lệnh cấm thịt bò Mỹ có chất phụ gia ractopamine đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của nông dân. Họ lo sợ ngành công nghiệp thịt nội địa có thể bị ảnh hưởng.

Vì thế, Cơ quan Thực phẩm và thuốc Đài Loan (FDA) nói rằng từ thứ Ba, thịt bò nhập khẩu gốc Mỹ, Canada, Australia, Panama và Nicaragua sẽ phải qua kiểm tra.

Động thái nhằm làm giảm các lo ngại của người dân địa phương trong việc mua thịt, dù là nhập khẩu hay sản xuất nội địa. Giới quan sát nói rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập thịt bò có ractopamine từ Mỹ nhằm giúp khai thông các cuộc đàm phán thương mại song phương. Mỹ là đối tác thương mại và nhà cung cấp vũ khí quan trọng với hòn đảo.

"Trước khi các quy định hiện nay được sửa đổi, tất cả các loại thịt có chất làm tăng thịt nạc đều sẽ bị cấm" - ông Tsai Shu-chen, quan chức FDA tuyên bố. Đài Loan, Trung Quốc và Liên minh châu Âu đã cấm thịt có chất phụ gia ractopamine vì nguy cơ đe dọa sức khỏe con người của chúng. Nhưng 26 nước, gồm Mỹ, Canadan, Australia và Brazil, đã tuyên bố chất này an toàn cho sức khỏe con người./.

Gia Bảo (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục