Đài Loan siết chặt trừng phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) sẽ siết chặt trừng phạt những vi phạm quy định về an toàn thực phẩm sau những vụ bê bối thực phẩm mới đây tại hòn đảo này.
Đài Loan siết chặt trừng phạt vi phạm an toàn thực phẩm ảnh 1Một nhân viên về an toàn thực phẩm dán niêm phong sản phẩm dầu ăn bẩn do tập đoàn Chang Guann sản xuất. (Nguồn: IC)

Người đứng đầu chính quyền Đài Loan (Trung Quốc), ông Giang Nghi Hoa, ngày 17/9, thông báo siết chặt trừng phạt những vi phạm quy định về an toàn thực phẩm sau vụ bê bối thực phẩm mới đây tại hòn đảo này.

Cụ thể, mức phạt tiền trong các trường hợp vi phạm gây chết người sẽ lên tới 200 triệu đôla Đài Loan (6,63 triệu USD). Người vi phạm cũng sẽ phải đối mặt với án tù giam tới 7 năm, thay vì 5 năm như trước.

Trong các trường hợp gây chết người vì ăn phải thực phẩm giả mạo, thủ phạm có thể bị tù chung thân.

Ông Giang Nghi Hoa cũng cam kết tăng phần thưởng cho những người tố giác tội phạm, lên tới 2 triệu đôla Đài Loan và hơn 20% mức tiền phạt mà chính quyền địa phương thu được.

Ngoài ra, một số biện pháp khác cũng được áp dụng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm bao gồm giám sát kỹ dầu ăn và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn GMP (về sản suất thực phẩm).

Ngày 5/9 vừa qua, nhờ một thông báo từ người dân, cảnh sát Đài Loan đã phá một đường dây bán hàng trăm tấn dầu ăn tái chế từ thịt gà bẩn và mỡ của các nhà máy sản xuất da thuộc.

Tập đoàn sản xuất dầu ăn có thương hiệu Chang Guann đã mua loại dầu bẩn này để sản xuất 782 tấn mỡ lợn trước khi bán cho hàng trăm công ty thực phẩm và nhà hàng.

Hơn 1.000 doanh nghiệp, trong đó có các hãng lớn như Wei Chuan, Vedan, Want Want và Master Kong được xác định là đã sử dụng loại dầu ăn bẩn của Chang Guann. Vụ bê bối trên đã dẫn tới lệnh thu hồi hàng loạt sản phẩm, từ bánh ngọt đến mỳ ăn liền.

Đây là vụ bê bối thực phẩm thứ hai tại hòn đảo này trong chưa đầy một năm qua. Tháng 10/2013, dầu ôliu tại Đài Loan đã bị phát hiện chứa các chất có chất lượng thấp và một loại hóa chất tạo màu bị cấm dùng trong thực phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục