Tổng thư ký Đảng Dân tiến (DPP) của Đài Loan (Trung Quốc), ông Ngô Chiêu Nhiếp. (Nguồn: Getty)

Reuters/AFP đưa tin, ngày 18/1, Tổng thư ký Đảng Dân tiến (DPP) của Đài Loan (Trung Quốc), ông Ngô Chiêu Nhiếp bắt đầu thăm Mỹ sau khi DPP giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hôm 16/1, động thái nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ giữa Đài Bắc với Washington - đồng mình chủ chốt và nguồn cung vũ khí.

Việc các nhà ngoại giao Đài Loan và Mỹ nhanh chóng thực hiện các cuộc giao lưu sau khi ứng cử viên của DPP, bà Thái Anh Văn giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ Chu Lập Luân của Quốc Dân đảng (KMT) trong cuộc bầu cử hôm 16/1 cho thấy Đài Bắc coi trọng mối quan hệ với Washington.

Mặc dù DPP miêu tả chuyến công du của ông Ngô là “thường lệ” và không công bố chi tiết, song dự kiến quan chức an ninh cấp cao này của DPP sẽ có bài phát biểu quan trọng về kết quả cuộc bầu cử ở Đài Loan trước nhóm chuyên gia cố vấn ở Washington vào ngày 19/1.

Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Bill Burns và Chủ tịch Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT- Đại sứ quán trên thực tế của Mỹ ở Đài Bắc do hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức) Ray Burghardt đã gặp các quan chức DPP trong ngày 18/1.

Theo tuyên bố của của AIT, hai ông Burns và Burghardt sẽ “chuyển thông điệp Mỹ ủng hộ sự tiếp tục hưng thịnh và phát triển của Đài Loan cũng như mối quan tâm lâu nay của chúng tôi về sự hòa bình và ổn định ở hai bờ Eo biển Đài Loan.”

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu -  ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo (cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc), số ra ngày 18/1 đã cảnh báo bà Thái Anh Văn không theo đuổi con đường ủng hộ độc lập.

Theo báo trên, việc Đài Loan chính thức tách khỏi Đại lục sẽ là “cái kết không lối thoát”./.