Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: scmp.com)

Theo AFP, ngày 20/7, Trung Quốc Đại lục và Đài Loan (Trung Quốc) đã ký kết một thỏa thuận lịch sử, theo đó nước ngọt sẽ được bơm từ Đại lục ra huyện đảo Kim Môn hiện do Đài Bắc kiểm soát. Đây được coi là một tín hiệu khác cho thấy quan hệ giữa hai bên ấm dần lên.

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận, Huyện trưởng Kim Môn, ông Trần Phúc Hải, nhận định: "Đây là một sự kiện lịch sử mở đường cho quan hệ hòa bình giữa hai bên."

Theo thỏa thuận trên, nước ngọt từ tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc, sẽ được bơm tới 100.000 cư dân ở Kim Môn trước năm 2017. Để hoàn thành dự án này, một đường ống dẫn nước dài 11,5km nối Kim Môn với Phúc Kiến sẽ được xây dựng.

Nước ngọt dự kiến sẽ bắt đầu được bơm qua đường ống này trong hai năm tới và nó có thể vận chuyển tới 34.000 tấn nước ngọt/ngày vào năm 2027.

Hiên Kim Môn chỉ có một nhà máy sản xuất nước ngọt dựa vào một cơ sở khử muối, nước ngầm và một đập nước nhỏ. Nhà máy này có sản lượng 19.000 tấn nước ngọt/ngày, thiếu 15.000 tấn so với nhu cầu của người dân trên đảo./.