Cắt băng khai mạc Lễ hội Việt Nam 2016 tại Nhật Bản. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Gia Quân/Vietnam+)

Ngày 11/6, Lễ hội Việt Nam 2016 đã khai mạc tại Công viên Yoyogi.

Tham dự khai mạc về phía Việt Nam có Trưởng Ban tổ chức lễ hội, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, đại diện Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái.

Phía Nhật Bản có nhà sáng lập Lễ hội Việt Nam, cựu Quốc vụ khanh, ông Matsuda Iowa, Chủ tịch đảng Công Minh, Thượng nghị sỹ Yamaguchi Natsuo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Hạ nghị sỹ Kikawada Hitoshi, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, giáo dục, khoa học-kỹ thuật, Hạ nghị sỹ Tomioka Tsutomu, Thứ trưởng Bộ Môi trường Kobayashi Masaaki.

Đông đảo người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng với các bạn bè Nhật Bản cũng đã đến tham dự lễ hội.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái bày tỏ sự vui mừng trước sự khởi sắc của Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản trong thời gian qua.

Thứ trưởng cho rằng sự phát triển và những sắc màu của lễ hội chính là biểu tượng cho tình hữu nghị và sự hợp tác ngày càng phát triển giữa hai đất nước sau 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với những thành tựu hợp tác to lớn trên hầu hết các lĩnh vực.

Gian hàng trưng bày về chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông ở Lễ hội. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Gia Quân/Vietnam+)

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản cũng chứng minh hợp tác giao lưu văn hóa giữa hai nước là cầu nối quan trọng gắn kết hai dân tộc, hai nền văn hóa giàu truyền thống trên cơ sở của sự chia sẻ và đồng cảm những giá trị văn hóa lâu đời.

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng lịch sử và sự tin tưởng lẫn nhau sẽ tiếp tục đưa hai nước vững bước vào tương lai, mở ra cơ hội hợp tác vì sự phồn vinh chung của hai dân tộc, đưa quan hệ hai nước xứng tầm với quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á như lãnh đạo hai nước đã cam kết.

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 như một sự kiện kỷ niệm 35 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Theo Ban tổ chức, lễ hội năm nay diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6 với hơn 110 gian hàng, thu hút khoảng 180.000 khách tham quan.

Điều đặc biệt tại Lễ hội này là sự xuất hiện của gian hàng "Trưng bày chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông" do Hội người Việt Nam tại Nhật Bản thực hiện.

Gian hàng đã trưng bày những tư liệu quan trọng, giới thiệu về lịch sử chủ quyền tại Biển Đông của Việt Nam, thu hút đông đảo khách tham quan Việt Nam và Nhật Bản đến tìm hiểu.

Gian hàng của Đài phát thanh NHK tại lễ hội. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Gia Quân/Vietnam+)

Đây cũng là lần đầu tiên Tập đoàn truyền thông NHK của Nhật Bản tham dự lễ hội Việt Nam với gian hàng của Ban phát thanh tiếng Việt.

Chị Emi Hirade, phụ trách Ban phát thanh tiếng Việt tại lễ hội, cho biết nhân dịp kỷ niệm 55 năm phát sóng của Ban Tiếng Việt, những người làm chương trình tiếng Việt mong muốn thông qua Lễ hội Việt Nam, sự kiện văn hóa lớn nhất của Việt Nam tại Nhật Bản hàng năm, để giao lưu với thính giả, đồng thời quảng bá chương trình đến những người Việt Nam tại Nhật Bản cũng như những người Nhật Bản quan tâm đến Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường giới thiệu với các khách mời những sản phẩm truyền thống của Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Gia Quân/Vietnam+)

Lễ hội Việt Nam 2016 còn giới thiệu những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực với nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng của Việt Nam phù hợp với khẩu vị của người Nhật, bên cạnh đó là nhiều gian hàng trưng bày các mặt hàng độc đáo, đậm chất truyền thống của Việt Nam; giới thiệu những điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam như các di sản thế giới hay những khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam.

Bên cạnh cơ hội được thưởng thức các hương vị ẩm thực của Việt Nam, khách tham quan lễ hội còn được thưởng thức các chương trình văn hóa, âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc do các nghệ sỹ Việt Nam trình diễn như áo dài cùng những tiết mục biểu diễn nhạc trẻ sôi động của các nghệ sỹ đang được yêu chuộng ở cả hai nước./.