Hình ảnh được cho là Trung Quốc đóng tàu sân bay. (Nguồn: Popular Science)

Đài RFI dẫn báo chí chính thức của Trung Quốc hôm 7/1 cho biết Bắc Kinh dự kiến sẽ đóng một hàng không mẫu hạm thứ ba, vào lúc mà nước này đang đóng hàng không mẫu hạm thứ hai với tốc độ nhanh chóng, còn hàng không mẫu hạm thứ nhất vừa tiến hành các cuộc tập trận bằng đạn thật ở Biển Đông.

Báo điện tử của Nhân Dân Nhật Báo dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc nêu rõ: “Hiện nay, hàng không mẫu hạm thứ hai của Trung Quốc đang được đóng. Trong tương lai gần, hải quân Trung Quốc dự trù sẽ trang bị một hàng không mẫu hạm thứ ba, có khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích trên biển."

Cũng theo chuyên gia quân sự này, mặc dù đội tàu sân bay hiện nay của Trung Quốc chưa thể so sánh với các đội tàu sân bay của Mỹ, nhưng trong tương lai, quân đội Mỹ sẽ không thể tiếp tục bỏ xa Trung Quốc, bằng chứng là chi tiêu quân sự của nước này ngày càng bị cắt giảm.

Quân đội Trung Quốc mới đây khẳng định tàu sân bay thứ hai của nước này đang được đóng với tốc độ nhanh và theo thông tin của báo chí thì tàu này dự kiến sẽ được hoàn tất trong năm 2017. Trong khi đó, hàng không mẫu hạm duy nhất Liêu Ninh của Trung Quốc hiện nay vừa tiến hành các cuộc tập trận bằng đạn thật với các máy bay chiến đấu tối tân ở Biển Đông, trong bối cảnh Bắc Kinh muốn biểu dương lực lượng trước khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1./.