Người dân Syria được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sáng 12/4 (giờ Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp để bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết yêu cầu chính phủ Syria hợp tác điều tra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun do quân nổi dậy chiếm đóng ở Syria.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc ông Matthew Rycroft cho biết các nhà khoa học Anh đã phân tích những mẫu đất lấy từ địa điểm xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria và thu được kết quả dương tính đối với chất độc sarin hoặc tương tự như sarin.

[Mỹ điều tra khả năng Nga thông đồng tấn công hóa học ở Syria]

Ông Rycroft cho biết thêm Anh có chung nhận định với Mỹ rằng nhiều khả năng chính quyền Damascuss là chủ mưu "vụ tấn công bằng khí độc sarin" này.

Anh, Pháp và Mỹ đã đề xuất bản dự thảo nghị quyết trên, trong đó có sửa đổi chút ít so với văn bản được trình hồi tuần trước nhằm phản ứng với vụ tấn công nghi bằng khí độc sarin.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu, hãng thông tấn Interfax đưa tin Nga sẽ sẽ phủ quyết dự thảo này vì cho rằng nội dung của văn kiện này là "không thể chấp nhận được"./.