Dai su Ba Lan tai Israel Marek Magierowski bi tan cong va lang ma hinh anh 1Đại sứ Ba Lan tại Israel, ông Marek Magierowski. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 15/5, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã lên án vụ tấn công đại sứ nước này tại Israel là "phân biệt chủng tộc" và "không thể chấp nhận."

Trên mạng xã hội Twitter, ông Morawiecki khẳng định không chấp nhận bất cứ hành động bài ngoại nào, dù là đối với các nhà ngoại giao hay công dân bình thường.

Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng đã triệu Đại sứ Israel Anna Azari, tới trụ sở bộ ở thủ đô Warsaw nhân vụ việc này.

Trước đó, ngày 14/5, Đại sứ Ba Lan tại Israel, ông Marek Magierowski đã bị một người đàn ông tấn công khi đang lên chiếc xe đậu bên ngoài tòa đại sứ ở Tel Aviv.

[Israel sẽ xây một làng mang tên ông Trump tại Cao nguyên Golan]

Theo cảnh sát Israel, đối tượng tấn công nhổ nước bọt vào Đại sứ và lăng mạ ông này bằng tiếng Do Thái. Ông Magierowski đã chụp được ảnh đối tượng tấn công và xe của người này. Cảnh sát sau đó đã bắt giữ đối tượng là một người đàn ông 65 tuổi sống ở thành phố Herzliya, phía Bắc Tel Aviv.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon viết trên mạng Twitter: "Israel bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với Đại sứ Ba Lan và phẫn nộ trước vụ tấn công. Cảnh sát Israel hiện đang tiến hành điều tra. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin cho phía Ba Lan." Theo người phát ngôn này, đây sẽ là vụ việc ưu tiên của Israel và nước này cam kết bảo đảm an toàn và an ninh cho các nhà ngoại giao.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Ba Lan và Israel liên quan tới việc Thủ tướng Israel hồi tháng Hai đã ám chỉ Ba Lan có liên quan tới vụ thảm sát hơn 6 triệu người Do Thái do Đức quốc xã thực hiện cuối những năm 30 trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tuần trước, Ba Lan đã yêu cầu hủy một chuyến thăm của các quan chức Israel, dự kiến diễn ra từ ngày 13/5, do lo ngại phía Israel có thể nêu vấn đề bồi thường tài sản của người Do Thái bị Đức quốc xã chiếm giữ trong Chiến tranh thế giới thứ hai và sau đó bị Ba Lan quốc hữu hóa./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)