Hình ảnh Klissmann ăn mừng chiến thắng của tuyển Đức tại WorldCup 2006 (Nguồn: Reuter)

Trong lễ trao giải "Đại sứ bóng đá Đức" lần thứ ba thuộc khuôn khổ Tuần lễ thể thao Berlin, Jurgen Klinsmann (huấn luyện viên đội tuyển Mỹ), Thomas Hitzlsperger (cựu cầu thủ đội tuyển Đức) và Mesut Oezil (cầu thủ đang chơi cho câu lạc bộ Arsenal) đã được chủ tịch DFB Wolfgang Niersbach ca ngợi vì những đóng góp mang tầm quốc tế cho thể thao và xã hội.

Giải thưởng Đại sứ bóng đá Đức 2015 đã được trao cho Jurgen Klinsmann - huấn luyện viên đội tuyển Mỹ từ năm 2011 và đã góp phần nâng cao danh tiếng của đội tuyển.

Klinsmann, người từng cùng tuyển Đức vô địch World Cup 1990 cho biết: "Tôi rất vinh dự khi được nhận giải thưởng này. Tôi đã sống ở đây hơn 17 năm để chứng kiến sự thay đổi của bóng đá suốt 30 năm qua. Tất cả giống như một câu chuyện cổ tích."

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Frank Walter Steinmeier đã ca ngợi sự cống hiến và đam mê của Jurgen Klinsmann trong bài phát biểu của mình.

Ngoài Klinsmann, Eckhard Krautzun (ủy viên FIFA) và Micheal Nees (Giám đốc kỹ thuật tại Israel) cũng đã được đề cử cho giải thưởng này nhưng đã không thể chiến thắng.

Thomas Hitzlsperger cũng được nhận giải thưởng "Đại sứ bóng đá Đức 2015." Hitzlsperger đã đạt được nhiều thành công khi thi đấu ở nước ngoài, cùng các đồng đội ở Aston Villa, Lazio và West Ham United.

Hitzsperger tại lễ trao giải (Nguồn: Dfb.de)

Cựu tuyển thủ đội tuyển quốc gia còn được vinh danh vì những nỗ lực chống kỳ thị giới tính thứ ba trong thể thao, cũng như đã hỗ trợ nhiều dự án xã hội ở Đức và châu Phi.

"Giành được giải thưởng Đại sứ bóng đá Đức khiến tôi rất tự hào. Đây cũng là một động lực để đưa những lý tưởng và giá trị của bóng đá Đức ra thế giới," Hitzlsperger chia sẻ.

Giải khán giả bình chọn năm 2015 đã thuộc về Mesut Oezil. Trong cuộc bình chọn quốc tế công khai với hơn 32.000 phiếu bầu, cầu thủ đang chơi cho câu lạc bộ Arsenal đã bỏ xa 11 ứng cử viên khác.

Oezil đã gửi lời cảm ơn đến người hâm mộ: "Giải thưởng này rất có ý nghĩa với tôi vì nó là giải thưởng của người hâm mộ, và tôi rất tự hào vì đã được nhận giải."
Mesut Oezil trong màu áo Arsnal (Nguồn:Goal.com)

Lễ trao giải năm nay có sự tham dự của các đại diện cấp cao đến từ Liên hợp quốc, Bundestag, Liên đoàn bóng đá Đức, DOSB và các tổ chức khác.

Ngoài ra, những nhân vật nổi tiếng khác trong làng bóng đá Alex Ferguson (như cựu huấn luyện viên Manchester United), Arne Friedrich, Rudi Gutendorf và Monika Staab... cũng đến dự.

Giải thưởng bằng tiền mặt này được trao cho những người đã hỗ trợ các dự án ở Mỹ, Anh, Israel và Trung Quốc. Từ năm 2013, đã có 14 dự án được quỹ Sáng kiến toàn cầu tài trợ./.
Tiến Hùng (Vietnam+)