Đại sứ Campuchia tại Hàn Quốc Suth Dina. (Nguồn: phnompenhpost.com)

Theo THX, người đứng đầu Cơ quan Chống tham nhũng (ACU) Om Yintieng cho biết một tòa án Campuchia ngày 7/4 đã cáo buộc Đại sứ nước này tại Hàn Quốc Suth Dina 2 tội danh - trục lợi phi pháp và lạm dụng quyền lực.

Nếu bị kết tội, ông Suth Dina có thể phải đối mặt với 15 năm tù giam.

Ông Dina đã làm Đại sứ Campuchia tại Hàn Quốc trong 25 tháng cho đến khi bị ACU bắt giam hôm 4/4 vừa qua sau một loạt những tố cáo nhằm vào ông này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Yintieng cho biết ACU đã phát hiện ông Dina có 7,2 triệu USD tiền mặt ngoài ngân hàng, so với 4,2 triệu USD hồi năm 2013.

Bên cạnh đó, vị Đại sứ này còn sở hữu 12,74kg vàng cùng với một số ngôi nhà và vài mảnh đất.

Ông Yintieng nêu rõ ACU có bằng chứng cụ thể chứng minh Suth Dina đã biển thủ gần 117.000USD từ việc bán những tờ visa (để dán vào hộ chiếu) và rút hơn 180.000USD từ ngân sách hành chính của Đại sứ quán Campuchia tại Hàn Quốc để chi vào các khoản tiêu xài không chính thức trong 25 tháng đảm nhiệm cương vị này.

Ngoài ra, ông Dina còn lấy danh nghĩa Đại sứ quán bí mật mở một tài khoản ngân hàng để nhận tiền của các công ty bảo hiểm thanh toán cho những trường hợp lao động di cư Campuchia tử vong khi đang làm việc tại Hàn Quốc./.