Tổng thống Syria Bashar al-Assad trả lời phỏng vấn báo chí ở Damascus ngày 3/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN sẽ được phát sóng vào ngày 9/4, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết bà xem việc thay đổi chế độ ở Syria là một trong số các ưu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Ngoài ra, bà Haley cho biết đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đẩy lui ảnh hưởng của Iran tại Syria và lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad là các ưu tiên của Washington.

Bà Haley nêu rõ: "Chúng tôi không thấy một nước Syria hòa bình mà tại đó có ông Assad."

Những bình luận trên cho thấy một sự chuyển hướng từ những gì mà bà Haley đã từng đề cập trước khi Mỹ tấn công một căn cứ không quân của Syria bằng 59 tên lửa Tomahawk, để đáp trả lại cái mà Washington gọi là vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của các lực lượng ông Assad nhằm vào dân thường Syria.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố rằng vụ tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào một căn cứ quân sự của Syria đã đi ngược lại luật pháp quốc tế và là một "tiền lệ nguy hiểm."

Phát biểu tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Hungary Zsolt Semjen, đang ở thăm Tehran, Ngoại trưởng Zarif nêu rõ các phần tử khủng bố sẽ tiếp tục có những hành động thảm khốc nếu chúng nhận thấy Mỹ sẵn sàng hành động chỉ với một cáo buộc.

Iran và Nga là những đồng minh hiếm hoi của Syria, đồng thời cũng hỗ trợ về mặt quân sự cho chính quyền Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại nước này./.