Ông Yoo Heung-soo. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Ngày 6/4, Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Yoo Heung-soo cho biết ông đã đệ đơn từ chức, viện dẫn lý do mối quan hệ giữa hai nước vốn có nhiều căng thẳng đã được cải thiện đáng kể từ năm ngoái và do tuổi cao (ông năm nay 79 tuổi).

Trả lời Hãng thông tấn Yonhap, Đại sứ Yoo Heung-soo cho biết ông có kế hoạch từ chức trong năm nay sau khi Nhật Bản và Hàn Quốc hồi tháng 12/2015 đạt thỏa thuận về vấn đề "phụ nữ mua vui" - cụm từ chỉ những phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên bị ép phục vụ các binh sĩ Nhật trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Ông đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Park Geun-Hye.

Đại sứ Yoo Heung-soo từng là nghị sĩ, đứng đầu một hiệp hội gồm các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc và Nhật Bản trong giai đoạn 2000-2004. Ông là Chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Hàn-Nhật và được đánh giá là một chuyên gia về quan hệ với Nhật Bản. Ông nhậm chức Đại sứ tại Nhật Bản hồi tháng 8/2014 với nhiệm vụ hàn gắn quan hệ giữa hai nước láng giềng châu Á này.

Ngày 28/12/2015, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui." Theo đó, phía Nhật Bản đồng ý nhận trách nhiệm về vấn đề phụ nữ bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai và cam kết đóng góp 1 tỷ yen vào một quỹ được Chính phủ Hàn Quốc lập ra để hỗ trợ các nạn nhân. Phía Hàn Quốc cam kết chấm dứt cuộc tranh cãi này nếu phía Nhật Bản hoàn tất các trách nhiệm của mình.

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần đông là phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới II. Việc giải quyết vấn đề này đang trở nên cấp bách do nhiều nạn nhân đã qua đời. Trong năm 2007, ở Hàn Quốc có hơn 120 nạn nhân còn sống nhưng đến nay đã giảm xuống chỉ còn 46 người với độ tuổi trung bình là 90./.