Dai su Indonesia: Tu hinh 2 nguoi Australia se gay anh huong hinh anh 1Andrew Chan và Myuran Sukumaran. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/3, Đại sứ Indonesia tại Australia Nadjib Riphat Kesoema thừa nhận quan hệ hai nước sẽ bị ảnh hưởng "mọi mặt" bởi việc Indonesia thi hành án tử hình hai người Australia phạm tội buôn bán ma túy.

Hai đối tượng trên, gồm Andrew Chan và Myuran Sukumaran, bị kết án tử hình năm 2006 và đã được đưa từ Bali tới đảo Nusakambangan ngày 4/3 để chuẩn bị xử bắn.

Phát biểu về sự việc trên tại Hội đồng Doanh nghiệp Indonesia Australia tổ chức ở Perth (Australia), Đại sứ Kesoema khẳng định Indonesia "có lý do chính đáng" để thi hành án. Ông Kesoema nói rằng đây là một sự việc đáng buồn đối với cả hai nước, song nhấn mạnh mỗi tháng ở Indonesia có nhiều người chết vì ma túy và "tất cả họ đều bị đầu độc bởi những đối tượng này."

Đại sứ Indonesia thừa nhận việc thi hành án sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt trong quan hệ giữa hai nước, bao gồm cả ngoại giao.

Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 4/3 đã bày tỏ hết sức bất bình trước việc Indonesia sắp thi hành án tử hình hai công dân Australia.

Các động thái trên diễn ra bất chấp những nỗ lực thương lượng ngoại giao trong nhiều tháng qua của Australia do Ngoại trưởng Julie Bishop dẫn đầu, cùng với việc hơn 100.000 người Australia ký vào các bản kiến nghị phản đối tử hình hai đối tượng trên.

Chính phủ Australia kêu gọi sự khoan dung của chính quyền Indonesia vì hai người này đã cải tạo tốt trong 10 năm ngồi tù ở Bali. Tuy nhiên, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã từ chối ân xá cho Andrew Chan và Myuran Sukumaran./.

(TTXVN/Vietnam+)