Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanai. (Nguồn: Sputnik)

Sputnik đưa tin, ngày 19/1, trên trang mạng xã hội, Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanai đã công bố 15 lý do mà ông tin rằng việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Tehran có lợi cho quan hệ Nga-Iran, qua đó thúc đẩy sự phát triển thương mại và du lịch, đồng thời tạo điều kiện tích cực phối hợp hành động trên trường quốc tế.

Đại sứ Sanai nhận định Iran trở lại thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá dầu, sự tham gia thị trường của Tehran sẽ được tiến hành "từng bước và thận trọng."

Như vậy, ông Sanai đã gián tiếp trả lời các chuyên gia và giới chính khách Nga về dự đoán giá dầu sẽ tiếp tục giảm sau khi lệnh cấm vận dầu mỏ nhằm vào Tehran được xóa bỏ.

Theo Đại sứ Sanai, lệnh cấm vận từng tác động tiêu cực đến kim ngạch thương mại, giao dịch ngân hàng, mức đánh thuế kinh doanh và nhiều lĩnh vực khác. Giờ đây, những vấn đề này sẽ được tháo gỡ và các mối quan hệ song phương sẽ phát triển tích cực hơn.

Việc dỡ bỏ các hạn chế còn gạt bỏ "yếu tố Phương Tây" khỏi mối quan hệ Iran-Nga, cho phép hai nước tích cực phối hợp hành động trên trường quốc tế./.