Lò phản ứng hạt nhân Busher của Iran. (Nguồn: i24news.tv)

Theo hãng PressTV, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Gholamali Khoshroo ngày 28/3 đã kêu gọi hủy bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trong cuộc đàm phán về hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc diễn ra tại New York, ông Khoshroo nói: "Iran, một nạn nhân của vũ khí hóa học, nhận thức sâu sắc về hiểm họa do sự tồn tại vũ khí hủy diệt hàng loạt, đồng thời quyết tâm tham gia tích cực vào những nỗ lực ngoại giao quốc tế để cứu nhân loại khỏi mối đe dọa vũ khí hạt nhân."

Ông Khoshroo nhấn mạnh, Iran cam kết tuân thủ các nghĩa vụ trong Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), trong đó có việc đàm phán dựa trên các biện pháp giải trừ hạt nhân hiệu quả.

Cũng theo ông Khoshroo, một số nước tiếp tục phớt lờ những kêu gọi cũng như hiệp ước quốc tế về giải trừ hạt nhân, thậm chí tiếp tục gia tăng kho hạt nhân. Ông nói tiếp: "Họ không có quyết tâm chính trị để từ bỏ những học thuyết về răn đe hạt nhân và uy hiếp hạt nhân."

Bên cạnh đó, ông còn nhấn mạnh việc nhiều nước tẩy chay cuộc đàm phán này, khoảng 40 nước trong đó có Mỹ, Anh và Pháp, cho thấy các cường quốc hạt nhân trên thế giới không hề cam kết loại bỏ vũ khí hạt nhân./.