Đại sứ Kham-Inh Khitchadeth, Trưởng Phái đoàn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bên cạnh Liên hợp quốc tại Geneva phát biểu nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN)

Ngày 1/9, Trưởng Phái đoàn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bên cạnh Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Kham-Inh Khitchadeth cùng các cán bộ, nhân viên ngoại giao Lào đã tới trụ sở Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, chúc mừng Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, Dương Chí Dũng và các cán bộ ngoại giao đang công tác tại Phái đoàn Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017).

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Kham-Inh Khitchadeth đã đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của sự kiện Việt Nam giành được độc lập năm 1945, thắng lợi này có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của 3 nước Đông Dương.

Đại sứ Kham-Inh Khitchadeth cũng chúc mừng những thành tựu mà Đảng và Chính phủ Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được những thành tựu quan trọng hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước và phát triển xã hội thịnh vượng, dân chủ, công bằng và văn minh.

[Đại sứ Lào tại Trung Quốc chúc mừng 72 năm Quốc khánh Việt Nam]

Về phần mình, Đại sứ Dương Chí Dũng đã bày tỏ cảm ơn những lời chúc mừng của Đại sứ Kham-Inh Khitchadeth và cán bộ, nhân viên Phái đoàn Lào tại Geneva. Đại sứ Dương Chí Dũng khẳng định, chặng đường phát triển 72 năm qua của Việt Nam kể từ ngày Cách mạng tháng 8 thành công (1945-2017) đã chứng kiến những dấu mốc quan trọng của tình đoàn kết đặc biệt thủy chung và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, thành công của Việt Nam có sự hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác tích cực của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào và đó cũng là thành công chung của tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào.

Đại sứ cũng nhắc lại sự kiện chỉ vài tháng sau khi Việt Nam giành độc lập tháng 8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhân danh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nộp đơn xin gia nhập Liên hợp quốc. 40 năm kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên Liên hợp quốc, Việt Nam luôn thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối thoại xây dựng với các nước, đặc biệt là bạn Lào anh em, trong khuôn khổ tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này.

Nhân dịp này, Đại sứ Dương Chí Dũng cho biết vào trung tuần tháng 9, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017) và kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (20/9/1977-20/9/2017) tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva.

Đại sứ Dương Chí Dũng còn nhấn mạnh sự gắn bó khăng khít, hợp tác tích cực giữa hai Phái đoàn thường trực Việt Nam và Lào tại Geneva là biểu hiện của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.

Cuối cùng, Đại sứ Dương Chí Dũng mong muốn các cán bộ, nhân viên ngoại giao Việt Nam và Lào đang công tác tại Geneva luôn củng cố mối quan hệ hợp tác vững chắc giữa 2 nước vì hiệu quả và thành công trong công tác ngoại giao song phương và đa phương tại Thụy Sĩ.

Năm 2017 là năm quan trọng đối với Lào và Việt Nam khi 2 nước tiến hành tổ chức 2 sự kiện quan trọng với quy mô sâu rộng đó là kỷ niệm 40 năm ngày Ký Hiệp ước Hợp tác và Hữu nghị Lào-Việt Nam (18/7/1977-18/7/2017) và Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam (5/9/1962-5/9/2017)./.