Bãi đá Vành Khăn chụp tháng 8/2015 cho thấy các rạn san hô đang bị tàn phá bởi sự tôn tạo trái phép của Trung Quốc. (Nguồn: CSIS)

Ngày 23/11, trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon, Đại sứ Mỹ Glyn Davies đã nói rằng Thái Lan nên góp tiếng nói vào việc kêu gọi Trung Quốc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình do vị thế trung lập, không có liên quan tranh chấp của Thái Lan.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp này, ông Davies cho biết ông cũng đã thảo luận với Tướng Prawit về vấn đề buôn người, tái lập dân chủ và hợp tác chống khủng bố.

Ông Davies nói rằng hợp tác chống khủng bố giữa Mỹ và Thái Lan sẽ bao gồm cả lĩnh vực quân sự và chia sẻ thông tin tình báo do vị trí địa chiến lược ở trung tâm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) của Thái Lan.

Liên quan đến cuộc tập trận chung thường niên Cobra Gold (Hổ mang vàng) giữa hai nước, Đại sứ Mỹ nói rằng trong năm 2016 cuộc tập trận này sẽ tiếp tục được duy trì ở quy mô nhỏ và tập trung vào diễn tập cứu nạn thảm họa thiên tai và nhân đạo./.