Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy. (Nguồn: huffingtonpost.com)

Tiếp sau cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy và một số nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán này tại Tokyo đã bị phát hiện sử dụng địa chỉ thư điện tử (email) cá nhân để xử lý việc công.

Trong báo cáo công bố ngày 25/8, Văn phòng Tổng thanh tra (OIG) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán nước này tại Nhật Bản, trong đó có cả Đại sứ, đã sử dụng các tài khoản thư điện tử cá nhân để gửi và nhận những thông tin liên quan đến công việc, thay vì địa chỉ chính thức do chính phủ cung cấp.

Báo cáo đặc biệt đề cập đến một số email được xếp loại "nhạy cảm nhưng không tuyệt mật" đã được trao đổi thông qua các tài khoản cá nhân, song không khẳng định những bức thư này là do Đại sứ Kennedy gửi và nhận.

Theo OIG, việc trao đổi thư từ quan trọng thông qua tài khoản cá nhân có nguy cơ làm rò rỉ và mất thông tin, cũng như tạo cơ hội cho tin tặc tấn công, giả mạo các tài khoản thư điện tử và đánh cắp thông tin cá nhân.

Báo cáo nhấn mạnh "Chính sách của Bộ Ngoại giao là khuyến nghị các nhân viên không nên sử dụng tài khoản email cá nhân như Gmail, AOL, Yahoo để xử lý việc công. Thay vào đó, các nhân viên nên sử dụng các phương thức an ninh đã duyệt để trao đổi các thông tin nhạy cảm."

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngắn cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết việc sử dụng thư cá nhân không hề bị cấm, mà chỉ không được khuyến khích và nhân viên cần phải đảm bảo nội dung thư cuối cùng sẽ được lưu lại trong hệ thống lưu trữ của chính phủ.

Do đó, quan chức này cho rằng bà Kennedy, người được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Nhật Bản từ năm 2013, không vi phạm các quy định của Bộ Ngoại giao trong việc sử dụng thư cá nhân. Ông Kirby cũng khẳng định Bộ này đã thực hiện tất cả các khuyến nghị được nêu trong bản báo cáo của OIG.

Vụ bê bối liên quan đến việc không quản lý chặt chẽ những thông tin nhạy cảm của chính phủ khi sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi các công việc của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của bà Clinton - ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới.

​Bà Clinton đã dùng tài khoản email cá nhân để giải quyết việc công trong suốt 4 năm làm Ngoại trưởng, thay vì dùng tài khoản email chính thức do chính phủ cấp.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ cùng Thanh tra Chính phủ Mỹ và Cục điều tra liên bang (FBI) đang cùng rà soát hàng nghìn thư điện tử của bà Clinton để xác định các bức thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Mỹ có chứa các dữ liệu liên bang và thông tin mật hay không./.