Dai su My tai Anh to cao Ảnh minh họa. (Nguồn: The Guardian)

Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson ngày 2/3 lên tiếng tối cáo "chiến dịch bôi nhọ" nhằm vào hàng nông sản Mỹ tại Anh trong bối cảnh Washington và London đang nỗ lực chuẩn bị cho thỏa thuận thương mại song phương sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Đại sứ Johnson cho rằng người dân Anh đang bị dẫn dắt bởi những thông tin thổi phồng và sai lệch như vấn đề gà có chất clo hay thịt bò có hormone tăng trưởng nhằm làm xấu hình ảnh nông sản Mỹ với người tiêu dùng Anh.

Viết trên tờ Telegraph, Đại sứ Johnson cho biết: "Mỹ sẵn sàng đàm phán thỏa thuận thương mại toàn diện tham vọng nhất trong lịch sử quan hệ đặc biệt giữa chúng ta," và cho rằng "tất nhiên, chúng tôi muốn nông sản Mỹ là một phần trong các đàm phán này. Đó là cơ hội cho cả hai bên, nhưng công chúng Anh lại bị dẫn dắt nghĩ theo chiều hướng khác."

Ông Johnson cáo buộc chiến dịch bôi nhọ đến từ một số người muốn theo chủ nghĩa bảo hộ.

Đại sứ Mỹ cáo buộc EU đi theo cách tiếp cận về nông nghiệp cũ trong khi nông dân Mỹ sử dụng những công cụ và thành tựu khoa học mới để sản phẩm của họ đạt năng suất cao hơn.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh trong khi đó tuyên bố: "Anh luôn bày tỏ rõ ràng quan điểm là sẽ không hạ thấp tiêu chuẩn thực phẩm của mình trong các thỏa thuận tương mại trong tương lai"./.

(Vietnam+)