Tân đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris. (Nguồn: AFP/TTXVM)

Theo Yonhap, ngày 9/7, tân Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris đã gặp một quan chức cấp cao của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) phụ trách vấn đề Triều Tiên.

Trong cuộc gặp, ông Harris đã được thông báo vắn tắt về chuyến thăm mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên.

Trong thông báo đăng tải trên tài khoản Twitter chính thức, Đại sứ quán Mỹ ở Seoul cho biết, ông Harris đã được ông Andrew Kim, Giám đốc Trung tâm phái bộ Triều Tiên của CIA, người tháp tùng Ngoại trưởng Pompeo tới Bình Nhưỡng trong chuyến thăm hồi tuần trước, thông báo vắn tắt về chuyến thăm của ông Pompeo.

Tuy nhiên, thông báo không nêu thêm chi tiết.

[Mỹ và Triều Tiên cần thu hẹp bất đồng trong giai đoạn đầu đàm phán]

Cuộc gặp trên là hoạt động công khai đầu tiên của tân Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, sau khi ông tới Seoul hôm 7/7 để bổ khuyết chức vụ đại sứ sau khi vị trí này bị bỏ trống kể từ hồi tháng Một năm ngoái.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Pompeo đã tới Bình Nhưỡng, với nỗ lực vạch chi tiết cho mục tiêu phi hạt nhân hóa mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6 tại Singapore.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã chỉ trích ông Pompeo đưa ra đề xuất "đơn phương và mang tính cưỡng ép," khi người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cương quyết đi theo mục tiêu phi hạt nhân hóa một cách "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược"./.