Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 3/8 đã trích dẫn "các thông tin đáng tin cậy" cáo buộc Nga vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên, cho rằng Moskva đã cung cấp giấy phép lao động mới cho người lao động Triều Tiên.

Bà Nikki Haley trong một tuyên bố nêu rõ: "Các thông tin đáng tin cậy về việc Nga vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về những người lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài gây quan ngại sâu sắc.

[Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối nới lỏng trừng phạt Triều Tiên]

Lời nói không để làm gì - Nga không thể chỉ ủng hộ các biện pháp trừng phạt tại Hội đồng Bảo an bằng lời nói để sau đó vi phạm những nghị quyết này bằng hành động."

Cùng ngày, bình luận về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào một ngân hàng của Nga do những hoạt động liên quan tới Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, mọi nỗ lực gây sức ép với Moskva đều không hiệu quả.

Thứ trưởng Ryabkov khẳng định, thậm chí các chính trị gia Mỹ bị ảnh hưởng tư tưởng bài Nga cũng đã "bắt đầu thừa nhận rằng mọi nỗ lực gây sức ép với Nga đều không hiệu quả".

Trước đó, ngày 3/8, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora đã khẳng định Moskva không vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng, trong đó hạn chế việc tuyển dụng lao động Triều Tiên và không tiếp nhận thêm bất kỳ lao động nào đến từ quốc gia Đông Bắc Á này.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Matsegora cho hay, bất kỳ giấy phép lao động mới nào được cấp cho lao động Triều Tiên tại Nga, đều là cho những lao động phổ thông đã sinh sống tại Nga và làm việc theo những hợp đồng trước đây.

Tuyên bố của Đại sứ Nga nhằm bác bỏ thông tin trên báo The Wall Street Journal của Mỹ nói rằng Nga đang cho phép thêm hàng nghìn lao động phổ thông Triều Tiên tới nước này và cấp thêm nhiều giấy phép lao động mới./.