Người dân Syria được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/4, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã chỉ trích Nga tự cô lập bản thân với cộng đồng quốc tế bằng cách ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc để bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết yêu cầu Chính phủ Syria hợp tác trong quá trình điều tra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này, bà Haley nhấn mạnh: "Tôi muốn nói với những đồng nghiệp người Nga rằng: Các bạn đang tự cô lập mình với cộng đồng quốc tế mỗi khi máy bay của ông Assad dội bom xuống dân thường, cũng như mỗi khi ông ta bỏ đói một cộng đồng dân cư cho đến chết."

Trước đó cũng tại cuộc họp này, Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Matthew Rycroft cho biết các nhà khoa học Anh đã phân tích những mẫu đất lấy từ địa điểm xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria và thu được kết quả dương tính đối với chất độc sarin hoặc chất tương tự. Tuy nhiên, Phó Đại sứ Nga Vladimir Safronkov đã bày tỏ thái độ hoài nghi trước phát hiện của Anh, đồng thời khẳng định ông "ngạc nhiên trước kết luận này" do chưa có ai từng đến địa điểm trên.

Ít nhất 87 người đã thiệt mạng, trong đó có 31 trẻ em, trong vụ tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun do quân nổi dậy chiếm đóng ở Syria. Phương Tây đã cáo buộc các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đã thực hiện vụ tấn công này./.