Dai su My tai Nga neu cac van de de cai thien quan he song phuong hinh anh 1Đại sứ Huntsman. (Nguồn: sltrib.com)

Theo AP, ngày 7/10, tân Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman cho rằng việc khôi phục chủ quyền của Ukraine và đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán sẽ là các vấn đề trung tâm mà ông làm việc nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Ông Huntsman nói rằng niềm tin đã xuống rất thấp khi nhiều người Mỹ cho rằng Nga muốn phá hoại nền dân chủ Mỹ trong bối cảnh các cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ đang được tiến hành.

[Tân Đại sứ Nga tại Mỹ: Mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ]

Đại sứ Huntsman nhấn mạnh muốn cải thiện quan hệ giữa hai nước, song bước đi đầu tiên là khôi phục việc kiểm soát của Ukraine trong phạm vi các đường biên giới được quốc tế công nhận của nước này.

Ông Huntsman nói: "Đây là một vấn đề không chỉ với Mỹ mà với cả châu Âu, Canada và hầu như tất cả các quốc gia phát triển khác."

Ông đồng thời gọi Triều Tiên là một mối đe dọa quốc tế, không chỉ là vấn đề của Mỹ, mà là vấn đề mà Nga quan tâm giải quyết. Ông Huntsman nêu rõ: "Với việc cùng nhau hành động, chúng tôi cho rằng Mỹ và Nga có thể buộc chế độ Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán nhằm tìm ra một giải pháp ngoại giao"./.
(Vietnam+)