Dai su My tai Thai Lan bi dieu tra ve toi phi bang Hoang gia hinh anh 1Đại sứ Mỹ tại Thái Lan Glyn T. Davies. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Câu lạc bộ Phóng viên quốc tế tại Thái Lan (FCCT) ngày 9/12 cho biết Đại sứ Mỹ tại nước này, ông Glyn T. Davies đang bị điều tra về tội phỉ báng Hoàng gia Thái Lan sau khi ông có các phát biểu chỉ trích việc áp dụng hình phạt quá nặng đối với tội danh phạm thượng theo Điều 112 Luật Hình sự Thái Lan.

Theo FCCT, câu lạc bộ báo chí quốc tế này đã được yêu cầu hỗ trợ cảnh sát "trong một cuộc điều tra chính thức về việc liệu các phát ngôn của Đại sứ Mỹ ở câu lạc bộ này hôm 25/11 có vi phạm luật chống phạm thượng hay không" và "FCCT đã hợp tác với cảnh sát."

Một nguồn tin cảnh sát cấp cao khác cũng cho biết Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã nhận được một đơn kiện ông Glyn T. Davies và đang tiến hành điều tra vụ việc.

Luật pháp Thái Lan quy định bất kỳ ai có hành động lăng mạ ​nhà vua, ​hoàng hậu, hoàng thái tử hay nhiếp chính đều bị phạt tù lên tới 15 năm cho mỗi lần vi phạm.

Đại sứ Mỹ Glyn T. Davies được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao nên chắc chắn cuộc điều tra trên sẽ không dẫn đến một lệnh bắt giữ.

Tuy nhiên, Thái Lan có thể hủy thư ủy nhiệm của ông này bất kỳ lúc nào.

Hiện Đại sứ quán Mỹ ở Bangkok vẫn chưa có phản ứng chính thức gì về vụ việc này./.
(Vietnam+)