Dai su Nga keu goi My noi lai doi thoai kiem soat vu khi hinh anh 1Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputiknews đưa tin Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã chỉ trích Quốc hội Mỹ cố ngăn chặn việc gia hạn Hiệp ước Giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) cũng như kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump nối lại đối thoại kiểm soát vũ khí.

Phát biểu tại Trường Đại học Princeton thuộc bang New Jersey, ông Antonov nêu rõ: "Dường như các nghị sỹ Mỹ trộn lẫn tất cả những vấn đề này để khiến Nga không thể chấp nhận và phản đối ngay lập tức."

[Nga quan ngại Mỹ tăng cường vai trò vũ khí hạt nhân trong quân sự]

"Những rào cản và trở ngại mới đang được tạo ra thêm để ngăn chặn sự gia hạn của New START. Đây là thời điểm cho Tổng thống Putin và Tổng thống Trump thảo luận về sự ổn định chiến lược và tương lai kiểm soát vũ khí hạt nhân, trước hết là Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và New START."

Theo ông Antonov, Moskva vẫn ủng hộ việc tiếp tục tham vấn với quan điểm duy trì Hiệp ước INF như một trong những cột mốc của an ninh quốc tế.

Hơn nữa, việc Mỹ phát triển chương trình tên lửa sẽ tác động tới khả năng đạt được những thỏa thuận mới với Nga./.
(Vietnam+)